TIN XÃ - THỊ TRẤN

Chấm điểm Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” huyện tháng 7/ 2022
Ngày đăng 05/08/2022 | 11:39  | View count: 304

Ngày 4/8/2022, 3 Tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” huyện đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm cuộc thi tháng 7 năm 2022 tại các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố tiêu biểu trên địa bàn các xã, thị trấn.

Tổ kiểm tra số 3 do đồng chí Nguyễn Xuân Quỳnh – Trưởng Phòng Văn hoá thông tin huyện làm tổ trưởng đã đi kiểm tra thực tế 9 thôn đạt giải nhất cấp xã ở 9 xã thuộc cụm Tri Thuỷ và cụm Cầu Giẽ. Tổ kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra tại từng xóm, ngõ để đánh giá việc thực hiện cuộc thi theo các tiêu chí đặt ra chấm điểm.

Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các thôn, cụm dân cư đều tích cực hưởng ứng cuộc thi. Sau 3 tháng triển khai thực hiện, công tác vệ sinh môi trường tại nhiều thôn, khu dân cư đã có nhiều chuyển biến tích cực, duy trì thành nề nếp. Phong trào chỉnh trang cảnh quan môi trường, nâng cao tiêu chí nông thôn mới được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Trong tháng 7, một số thôn như thôn Vĩnh Thượng – xã Khai Thái, thôn Vực xã Vân Từ đã tiếp tục thực hiện xã hội hóa chỉnh trang sơn, quét vôi tường, trồng thêm cây xanh, hoa trang trí…làm đẹp đường làng, ngõ xóm; huy động nhân dân tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Tổ kiểm tra số 3 của huyện cũng chỉ ra một số tồn tại; đồng thời trao đổi, hướng dẫn một số giải pháp để các thôn thực hiện khắc phục như: Một số nơi chưa phát quang bờ cây, bụi cỏ; cống rãnh chưa có nắp đậy; còn quảng cáo rao vặt trái phép, vẫn còn tình trạng rác thải chưa để đúng nơi quy định.v.v.

*****

Tổ kiểm tra số 2 của huyện do đồng chí Trương Thanh Hưng - Huyện uỷ viên, chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tháng 7/2022 tại 5 xã là Tân Dân, Chuyên Mỹ, Hoàng Long, Phú Túc, Hồng Minh.

Trước khi Tổ kiểm tra của huyện đi kiểm tra, đánh giá chấm điểm, các xã đã họp, chấm điểm các thôn và lựa chọn thôn có số điểm cao nhất để đoàn của huyện về chấm. Đoàn kiểm tra của huyện đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Ngải Khê xã Tân Dân, thôn Hạ xã Chuyên Mỹ, thôn Hoàng Đông xã Hoàng Long, thôn Trình Viên xã Phú Túc và thôn Tân Độ xã Hồng Minh.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương cho thấy: Sau 3 tháng triển khai thực hiện, đến nay cuộc thi đã dần đi vào nề nếp, nhận được sự quan tâm, tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Các thôn đã duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường tại các khu trung tâm, nơi công cộng; tiếp tục chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, trồng mới và nhân rộng các tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, xanh sạch đẹp. Điều đáng nói là qua cuộc thi các địa phương đã làm tốt công tác xã hội hoá, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân đóng góp kinh phí tôn tạo, làm mới, làm đẹp các khu trung tâm, di tích lịch sử của địa phương, vẽ các tranh tường bích hoạ, làm hệ thống đèn chiếu sáng trên các trục đường làng. Tiêu biểu như các thôn Hoàng Đông xã Hoàng Long, thôn Trình Viên xã Phú Túc, thôn Hạ xã Chuyên Mỹ….Cùng với đó, nhiều gia đình đã tích cực tham gia hưởng ứng trồng nhiều hoa, cây xanh trước cổng nhà….

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được vẫn còn 1 số tồn tại như ở một vài nơi công tác quét dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc hoa, cây xanh chưa được thường xuyên, nhất là tình trạng quảng cáo rao vặt còn nhiều chưa được bóc xoá.

Sau khi kiểm tra, đánh giá, Đoàn công tác của Huyện sẽ chấm điểm, lựa chọn đơn vị tiêu biểu xứng đáng và có hướng chỉ đạo, nhằm tạo sự lan toả, thiết thực từ cuộc thi.

Buổi chiều, Đoàn của huyện tiếp tục đi kiểm tra, chấm điểm tại các thôn, cụm dân cư tiêu biểu của 4 xã Đại Thắng, Tri Trung, Phượng Dực, Văn Hoàng.

*****

Tổ kiểm tra số 1 BCĐ Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” giai đoạn 2022 – 2025 của huyện đã kiểm tra, chấm điểm thực tế việc triển khai Cuộc thi tại 9 thôn, tiểu khu, tổ dân phố ở 9 xã, thị trấn là Nam Triều, Phúc Tiến, Sơn Hà, Quang Trung, Nam Phong, Nam Tiến, Hồng Thái, thị trấn Phú Xuyên và thị trấn Phú Minh.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các xã, thị trấn tiếp tục phát động và triển khai sâu rộng Cuộc thi; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động cán bộ, hội viên, đoàn viên các ngành đoàn thể tích cực tham gia hưởng ứng. Trong tháng 7, Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” tiếp tục được triển khai đạt nhiều kết quả. Phong trào tổng vệ sinh môi trường vẫn được duy trì thường xuyên vào thứ 7 hoặc Chủ nhật hàng tuần. Người dân nêu cao ý thức tự giác trong giữ gìn cảnh quan môi trường, giữ gìn ANTT tại địa phương. Một số địa phương đã xây dựng kế hoạch cải tạo lại hệ thống đèn điện chiếu sáng ở các thôn, xóm.

Cũng qua kiểm tra việc thực hiện Cuộc thi, một số địa phương đã thực hiện cuộc vận động xã hội hoá mua thùng rác có nắp đậy tại hộ gia đình, mua chậu hoa tại các khu vực công cộng, kẻ vẽ tranh tường bích hoạ, tiêu biểu như thôn Phong Triều xã Nam Triều, thôn Ứng Hoà xã Phúc Tiến…

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện