TIN XÃ - THỊ TRẤN

Thị trấn Phú Xuyên hướng tới xây dựng đô thị văn minh
Ngày đăng 09/08/2022 | 16:53  | View count: 160

Nằm ngay trung tâm huyện, thị trấn Phú Xuyên có lợi thế về giao thông khi Quốc lộ 1A, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đi qua địa bàn. Thời gian qua, cùng với quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, thị trấn cũng quan tâm xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng thị trấn phát triển toàn diện, bền vững, giàu đẹp.

Để phát triển kinh tế theo hướng đô thị, thị trấn Phú Xuyên đã khuyến khích Nhân dân chuyển dần từ lao động nông nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ, thương mại và tiểu thủ công nghiệp như giày da, may mặc, điện tử, cơ khí, điện dân dụng; vận động các hộ sản xuất, kinh doanh thành lập doanh nghiệp để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có hàng trăm hộ phát triển dịch vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu từ dịch vụ - thương mại đạt 84 tỷ đồng; thu từ CN TTCN là 78 tỷ đồng, đạt 50,3% kế hoạch. Cùng với dịch vụ - thương mại, thị trấn tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, nông nghiệp sạch. Các hộ đầu tư mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi cá nước ngọt. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có đàn gia súc, gia cầm đạt 26.000 con, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản 6 tháng đầu năm đạt 190 tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Trụ sở khu hành chính của thị trấn Phú Xuyên

Để đáp ứng tiêu chuẩn về hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ theo hướng đô thị, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trấn cũng thực hiện tốt công tác xây dựng cơ bản, phối hợp triển khai các dự án do thành phố, huyện làm chủ đầu tư như đường gom cao tốc, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A giai đoạn 2, dự án đường giao thông Phòng Tài chính kế hoạch đi đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường từ trụ sở công an huyện đi Nam Triều, dự án trường THCS Trần Phú….; đồng thời, triển khai các dự án do thị trấn là chủ đầu tư như xây dựng mới đình Đại Nam, đường giao thông Đại Nam đi xã Phúc Tiến, dự án xây dựng nhà làm việc Quỹ tín dụng thị trấn với tổng nguồn kinh phí trên 14 tỷ đồng.

Một số nhà văn hoá của các tiểu khu

Cùng với đó, để chỉnh trang lòng đường, hè phố, thị trấn đã phối hợp Công an huyện và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, giải tỏa hành lang giao thông dọc tuyến Quốc lộ 1A cũ, tháo gỡ, thu giữ các biển quảng cáo vi phạm... Bước đầu đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như giữ gìn trật tự đô thị trong quần chúng Nhân dân. Bên cạnh đó, xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa, tiểu khu văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, việc xét và khen tặng các danh hiệu nói trên luôn được thị trấn và tiểu khu chú trọng. Năm 2022, toàn thi trấn có trên 3.400 hộ đăng ký gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 97,51%, 4/5 tiểu khu đăng ký giữ vững cơ quan văn hoá, 1 tiểu khu đăng ký tiểu khu văn hoá, 7/7 cơ quan đăng ký giữ vững cơ quan văn hoá. 6 tháng đầu năm, toàn thị trấn đã có 20 ca qua đời được thực hiện hoả táng, đạt tỷ lệ 80%.

Từ thực hiện phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thị trấn Phú Xuyên, đời sống văn hoá, tinh thần của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, các gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh gia đình văn hóa, lối sống lành mạnh, lan toả nhiều hành vi ứng xử văn hóa, văn minh đô thị.

Mong rằng, với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực chung sức, đồng lòng của cán bộ và Nhân dân thị trấn, việc thực hiện các phong trào, CVĐ trên địa bàn tiếp tục đạt được nhiều kết quả, góp phần xây dựng thị trấn Phú Xuyên văn minh và giàu đẹp.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện