TIN XÃ - THỊ TRẤN

Xã Hồng Thái tổ chức kỷ niệm 70 năm Trại diền anh dũng
Ngày đăng 20/09/2022 | 16:47  | View count: 64

Ngày 18/9, UBND xã Hồng Thái đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Trại Diền anh dũng. Về dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Phòng kinh tế, Trung tâm VHTT&TT huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND,UBMTQ xã Hồng Thái; Cấp uỷ, Chính quyền địa phương và đông đảo bà con trong và ngoài thôn, thôn Duyên Yết xã Hồng Thái.

      Tại buổi lễ, các đại biểu và bà con nhân dân đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử 70 năm hào hùng của quân và dân ta khi đấu tranh chống thực dân Pháp chiếm đóng. Theo lịch sử ghi lại, ngày 23/8/1952 ( âm lịch), trên mảnh đất thôn Duyên Yết xã Hồng Thái đã diễn ra trận chiến đấu vô cùng ác liệt giữa bộ đội địa phương và đội quân viễn chinh Pháp.

      Trong  trận chiến đấu, Quân địch đã huy động hơn 2.500 binh lính và được trang bị  nhiều vũ khí  hiện đại. Về phía lực lượng của ta, chỉ có 1 đại đội C3 và bộ đội địa phương của tỉnh Hà Tây cũ. Nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sỹ cùng với sự tham gia hỗ trợ của 60 hộ dân trong xóm Trại Diền, xã Hồng Thái, trận chiến đấu ác liệt không cân sức đã khiến quân địch phải rút lui và chịu tổn thất nặng nề. Trận chiến đấu oanh liệt Trại Diền đã làm vang dội  khắp cả vùng đồng bằng Bắc bộ.

Từ năm 1968 -1973 Trại Diền còn là nơi huấn luyện của một số đơn vị bồ đội để chi viện cho chiến trường Miền Nam, góp phần vào công cuộc giải phòng hoàn toàn Miền Nam thống nhât đất nước.

      Kỷ niệm 70 năm  chiến thắng Trại diền anh dũng là dịp để mỗi người dân nơi đây ghi nhớ và biết ơn những công lao to lớn của các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu ác liệt ngày 23/8/1952; đồng thời là dịp giáo dục con cháu, các thế hệ hôm nay ghi nhớ, biết ơn những người anh hùng đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập dân tộc./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện