TIN XÃ - THỊ TRẤN

Phú Yên - Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Ngày đăng 21/09/2022 | 09:50  | View count: 53

Với nhiều mô hình phối hợp giữa lực lượng công an xã với các đoàn thể quần chúng và Nhân dân thực hiện, xã Phú Yên đã trở thành một điểm sáng trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

      Xã Phú Yên có trên 1.800 hộ với trên 5.800 nhân khẩu. Xã có 4 thôn. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở xã Phú Yên đã đạt nhiều kết quả. Xã chủ động phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng ngừa tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; phòng, chống cháy nổ; phòng, chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội... Đặc biệt, xã lồng ghép có hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình như mô hình camera an ninh, dòng họ tự quản, xóm ngõ tự quản, các tổ hòa giải, các tổ vận động, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng…

Công an xã phối hợp tổ chức tuyên truyền lưu động

      Đặc biệt trong năm 2021, công an xã đã phối hợp triển khai thực hiện mô hình camera an ninh bằng nguồn vốn xã hội hoá, lắp đặt dọc theo tuyến 428 từ Cầu Giẽ tới UBND xã. Mô hình hoạt động có hiệu quả, những hình ảnh thu nhận được từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nói về việc phối hợp với lực lượng công an vận động xã hội hoá triển khai lắp đặt camera an ninh, đồng chí Đỗ Quang Bằng- Bí thư chi bộ thôn Giẽ Hạ cho biết: “Thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã Phú Yên, tháng 5/2021 thôn Giẽ Hạ đã triển khai khảo sát, tiến hành hợp đồng triển khai lắp đặt 13 mắt Camera an ninh và một máy chủ trị giá trên 250 triệu đồng; trong đó xã hội hoá được 117 triệu đồng. Camera được lắp đặt ở các vị trí trọng điểm trong thôn, trải dài gần 1,5 km”.

Màn hình theo dõi Camera an ninh tại Công an xã

      Song song với đó, Ban chỉ đạo 138 xã cũng đã chỉ đạo công an xã triển khai nhiều mô hình, chuyên đề phối hợp giữa lực lượng công an xã với các đoàn thể quần chúng và Nhân dân trong thực hiện phong trào. Kết quả, từ năm 2021 đến nay, Công an xã đã giải quyết 13 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường; 3 vụ việc cố ý gây thương tích và một số vụ việc liên quan tới huỷ hoại tài sản, vô ý gây thương tích, cháy; lập hồ sơ quản lý đối tượng nghiện và đưa người nghiện ma tuý đi cai nghiện bắt buộc.. Từ giải quyết tốt các vụ việc, tình hình ANCT trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, không bị động bất ngờ. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được duy trì từng bước có chiều sâu, lực lượng lòng cốt được củng cố hoạt động có hiệu quả. Kinh tế, văn hóa xã hội luôn được cải thiện, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, Công an xã thường xuyên phổ biến Nghị quyết, Chỉ thị và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên thông báo tình hình an ninh trật tự, thủ đoạn của các loại tội phạm cho người dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác và có sự đề phòng.

      Có thể khẳng định, từ thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã tác động tích cực đến các mặt của đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Phú Yên ngày càng phát triển sâu rộng và bền vững. Ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao; tạo sự chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, nhận thức và hành động của toàn dân trong phong trào bảo vệ ANTQ./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện