huyện phú xuyên

VĂN HÓA - XÃ HỘI

LĐLĐ huyện Phú Xuyên tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)
Ngày đăng 26/07/2019 | 10:03  | View count: 248

Sáng ngày 24/7/2019, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), 40 năm ngày thành lập công đoàn huyện Phú Xuyên, biểu dương Chủ tịch công đoàn cơ sở, cán bộ nữ công tiêu biểu năm 2019.

Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Hải Hoa – TUV - Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể huyện, Chủ tịch công đoàn các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn trong huyện.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua 90 năm xây dựng và phát triển. Cùng với sự phát triển của tổ chức công đoàn Việt Nam, Công đoàn huyện Phú Xuyên được thành lập năm 1979, trải qua 10 kỳ đại hội. 40 năm qua, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn huyện ngày càng phát triển.

Diễn văn do đồng chí Đào Đức Gương – HUV - Chủ tịch LĐLĐ huyện trình bày tại Lễ kỷ niệm nêu rõ: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, của Huyện ủy phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Huyện Phú Xuyên đã từng bước trưởng thành và lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong tiến trình phát triển của Giai cấp công nhân và Tổ chức công đoàn. Trong suốt quá trình phát triển, nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn hoạt động và vận dụng sáng tạo, Tổ chức công đoàn Huyện không ngừng được phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến nay Liên đoàn Lao động huyện có 198 công đoàn cơ sở với gần 6.300 đoàn viên công đoàn, tỷ lệ CĐCS vững mạnh, xuất sắc đạt trên 85%, không có CĐCS yếu kém. Bằng những hoạt động thiết thực các cấp công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đại diện cho người lao động, luôn quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; cùng với các cấp, các ngành, tham mưu, tham gia quản lý Nhà nước, xây dựng chính quyền, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh...”

Hàng năm, các cấp công đoàn trong huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong công nhân viên chức lao động; tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ; tổ chức tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn… Với những kết quả đạt được, Liên đoàn lao động huyện vinh dự được Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, UBND Thành phố, Liên đoàn lao động Thành phố tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Phạm Hải Hoa đề nghị các cấp công đoàn trong huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”; đổi mới nội dụng, phương thức hoạt động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, gắn với việc triển khai 8 chương trình công tác của huyện ủy khóa 24; phối hợp với chính quyền chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. tổ chức công đoàn trong huyện tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng củng cố tổ chức Công đoàn vững mạnh, là trung tâm đoàn kết tập hợp đoàn viên; gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả 8 chương trình công tác của Kuyện ủy khóa 24; tập trung hướng các hoạt động về cơ sở, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản tính trí tuệ chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh việc bồi dưỡng phát triển Đảng trong công nhân lao động, để góp phần tăng cường sức mạnh của giai cấp công nhân, tăng cường và sự lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; Thực hiện tốt vai trò chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động và đoàn viên công đoàn; chú trọng nắm bắt tâm tư nguyện vọng và định hướng tư tưởng cho công nhân viên chức lao động phát huy hơn nữa vị trí, vai trò trách nhiệm của công đoàn các cấp trong tham gia quản lý phản biện xã hội, phối hợp thanh tra kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động……

Nhân dịp này, huyện Phú Xuyên có 7 cá nhân vinh dự được Tổng Liên đoàn lao đọng Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”; UBND huyện tuyên dương, khen thưởng 70 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, 20 cán bộ nữ công tiêu biểu năm 2019./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên