VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuận cấp thành phố Đình làng thôn Vĩnh Trung xã Khai Thái
Ngày đăng 03/09/2019 | 16:17  | View count: 323

Ngày 1/9/2019, Cán bộ và nhân dân thôn Vĩnh Trung xã Khai Thái đã tổ chức thành công Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc cấp thành phố Đình làng và khánh thành đường dộc, cổng làng.

      Dự buổi lễ có đại diện Phòng văn hóa - thông tin huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Khai Thái; các đồng chí Cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân thôn Vĩnh Trung.

       Đình làng thôn Vĩnh Trung  có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật. Đình thờ 2 vị nhân thần là Đức thánh Đoàn Thượng và Đức thánh Trung Lang. Những người có công với dân, với nước, bảo hộ giúp nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm và bảo vệ sự bình yên cho dân làng. Đình có kiến trúc nghệ thuật truyền thống với quy mô bề thế, mang đậm kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, nổi bật là 9 đạo sắc phong thời các triều vua nhà Nguyễn; chuông đồng niên đại năm Minh Mệnh thứ 3 (1882); đặc biệt tại Đình còn lưu giữ hệ thống các di vật gỗ nổi bật như: Ngai thờ, hoành phi, câu đối, khu Đại bái, tiền tế, ống muống và hậu cung.

       Với những kiến trúc độc đáo và mang đậm giá trị lịch sử, ngày 15/8/2019, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định số 4351 về việc xếp hạng Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đối với đình làng thôn Vĩnh Trung. Đây là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân trong thôn.

       Cũng nhân dân dịp này, thôn Vĩnh Trung xã Khai Thái đã tổ chức khánh thành Cổng làng và khu đường dộc. Hai công trình  có tổng mức đầu tư là trên 1,8 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa từ cán bộ và nhân dân trong thôn là  hơn 1,3 tỷ đồng./.

Thu Nghĩa  - Trung tâm VHTT&TT huyện