VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tuyên truyền sử dụng mạng an toàn tại trường THPT Phú Xuyên A
Ngày đăng 30/10/2019 | 22:43  | View count: 624

Internet ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng về liên kết xã hội và chia sẻ thông tin. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Internet đem đến cho cộng đồng song bên cạnh đó nó cũng bộc lộ những mặt trái, tác động tiêu cực đến đời sống tư tưởng của xã hội. Để chỉ ra các tác động của mạng xã hội, đồng thời cung cấp các kĩ năng khai thác thông tin trên môi trường mạng, tuyên truyền trách nhiệm của học sinh khi tham gia mạng, sáng ngày 28/10/2019 , Tổ tư vấn Tâm lí kết hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phú Xuyên A đã tổ chức buổi chuyên đề “ An toàn mạng dành cho học sinh THPT”.

      Đến dự buổi chuyên đề có thầy giáo- thạc sĩ- bí thư chi bộ Nguyễn Công Chúng- Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Cao Thị Kim Thu- Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Lê Thị Ngọc Quyến- Phó Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô tổ trưởng tổ chuyên môn, các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường cùng hơn 1000 học sinh khối sáng của trường THPT Phú Xuyên A.

       Buổi chuyên đề diễn ra với 2 hoạt động gồm trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” và phần bình tranh.

       Trong trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”, các bạn học sinh đã trả lời được các ô hàng ngang, chính là những tác động của mạng xã hội đến cuộc sống. Qua đó, các em giúp các em có cái nhìn toàn diện về mạng xã hội, bên cạnh những mặt tích cực như giúp kết nối mọi người, lan tỏa những hình ảnh đẹp, sự tiện dụng của kinh doanh online, là phương tiện để tìm kiếm thông tin thì nó cũng dễ đưa chúng ta vào tình trạng sống ảo, nghiện mạng,…

       Sau đó, ô từ khóa cũng được giải mã với dòng chữ “ Cộng đồng mạng lành mạnh”. Qua tuyên truyền, các em đã ý thức được những kĩ năng khi sử dụng mạng. Không like, share, comment bừa bãi; không đăng tải các thông tin không đúng sự thật; không lập nhóm, hội nói xấu; không hùa theo các trào lưu “ Đủ like là làm”, “ bóc phốt”,… Đồng thời, tích cực truyền cảm hứng sống đẹp; tôn vinh gương người tốt việc tốt, những nghĩa cử cao đẹp để đời sống “ ảo” ngày càng văn minh hơn, nhân văn hơn.

      Tiếp theo đó là phần bình tranh. Với bức tranh của ban tổ chức đưa ra, các bạn học sinh đã có nhiều ý kiến xoay quanh, các bài học cũng đã được rút ra. Ấn tượng nhất, phải nói đến phần trình bày cuả bạn Phùng Phương Thảo đến từ chi đoàn 12a6 khi nhận ra chúng ta đã trở thành nô lệ của Facebook, bị chúng gặm nhấm ngấu nghiến quỹ thời gian; không thể phủ nhận được lợi ích của Facebook đem lại nhưng mỗi chúng ta cần có sự sắp xếp thời gian một cách hợp lý để phát huy sự hữu ích của nó đem lại.