VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội CCB huyện tổ chức Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam
Ngày đăng 06/12/2019 | 15:30  | View count: 795

Ngày 5/12/2019, tại hội trường Huyện ủy, Hội Cựu chiến binh huyện long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2019) và phát động phong trào thi đua năm 2020.

      Dự buổi lễ có đại diện Hội CCB TP HN; đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; TT HĐND; lãnh đạo UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể  huyện; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, phó chủ tịch Hội CCB huyện qua các thời kỳ; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội CCB các xã, thị trấn trong  huyện.

      Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 30 năm xây dựngvà phát triển của Hội CCB Việt Nam. Được thành lập ngày 06/12/1989, đến nay Hội CCB Việt Nam đã trải qua 6 kỳ Đại hội. Các cấp Hội không ngừng được củng cố, phát triển và hoạt động có hiệu quả, thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

      Cùng với sự lớn mạnh của Hội CCB Việt Nam, sau khi thành lập ngày 11/6/1990, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo của Hội CCB TP HN, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền, MTTQ và các ban, ngành đoàn thể của địa phương, Hội CCB huyện Phú Xuyên đã phát huy truyền thống tốt đẹp, không ngừng xây dựng và trưởng thành, tích cực hoạt động và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Hiện, Hội CCB huyện có 165 cơ sở hội, với trên 11.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Hàng năm, có từ 98- 100% Hội cơ sở đạt trong sạch vững mạnh, 96-98% đạt hội viên gương mẫu và gia đình CCB văn hoá.

      Phát huy truyền thống đoàn kết, các cấp Hội CCB trong huyện đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo. Hiện, toàn huyện đang duy trì 67 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội ở 28 xã, thị trấn, với tổng dư nợ trên 47 tỷ đồng cho trên 1.400 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Các Chi, tổ  hội còn xây dựng quỹ vốn nội bộ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không tính lãi để  giúp hội viên đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, tạo việc làm cho con cháu của CCB, CQN. Nhờ đó, đến nay, toàn hội có trên 8.000 hộ hội viên CCB có mức sống khá, giàu, đạt tỷ lệ trên 76%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,5%.

      Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Huyện hội và các hội cơ sở đã phát động và tích cực tham gia các phong trào thi đua, nhất phong trào hiến đất làm đường. Những năm qua, Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hiến tặng trên 21.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn- giao thông thủy lợi nội đồng; tham gia trồng, chăm sóc 5.600 m2 đường hoa, vẽ 153 m 2 tranh tường bích họa; xây dựng cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm xanh- sạch- đẹp; góp phần cùng với các ban ngành, đoàn thể đưa 20 xã về đích nông thôn mới.

      Công tác tình nghĩa cũng được Hội Cựu Chiến binh từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực, mang lại nhiều hiệu quả.

      Với những kết quả đã đạt được trong 30 năm qua, Hội CCB huyện đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì năm 2012, 2017; Được Thủ tướng Chính phủ tặng 3 Bằng khen năm 1998, 2010 và 2015; 12 năm là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cấp Tỉnh và TP; 4 năm liền được nhận cờ của Trung ương Hội CCB Việt Nam và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

      Cũng tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phùng Văn Thảo - Chủ tịch Hội CCB huyện đã phát động phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu” năm 2020 và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

      Nhân dịp này, huyện Phú Xuyên có 2 đồng chí lãnh đạo HNĐN, UBND huyện được tặng Kỷ niệm chương và Hội CCB huyện Phú Xuyên được tặng Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam; có 4 tập thể và 10 các nhân được Hội CCB TP Hà Nội  tặng bằng khen Vì có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua CCB năm 2019; có 32 tập thể và 35 cá nhân được UBND huyện và Hội CCB huyện Phú Xuyên tặng giấy khen Vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB và thành tích trong thực hiện Đề án 03 của CCB về “ Cựu chiến binh đoàn kết, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” năm 2019./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VH-TT&TT huyện