VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ngành Giáo dục và Đào Phú Xuyên triển khai dạy học trực tuyến, tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 10/04/2020 | 10:52  | View count: 875

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai công tác dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Đây là cách thức giảng dạy trên nền tảng internet giúp các thầy cô dạy học từ xa, trao đổi sách vở bài giảng, giao bài tập cho học sinh.

      Đồng chí Lưu Luyến – HUV – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên cho biết: “Theo kế hoạch của Phòng GD&DT huyện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã khuyến khích giáo viên và học sinh tham gia dạy học trực tuyến qua Zoom Meeting, messenger, facebook....  Để thực hiện tốt việc dạy trực tuyến cho học sinh, các nhà trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn thảo luận kỹ nội dung, phương pháp để chuẩn bị tốt nội dung chuyên đề dạy học đảm bảo chất lượng, hiệu quả”.

      Việc sử dụng phầm mềm dạy học trực tuyến giáo viên các bộ môn có thể hẹn giờ với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Qua đó, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp, tạo hứng thú, động lực cho các em. Hiện nay, các giáo viên của các nhà trường đã chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, lịch học theo thời khóa biểu. Cô giáo Trần Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Lãng cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh được nghỉ thời gian khá dài, cùng với chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường, Trường Tiểu học Quang Lãng luôn giữa mối liên hệ với phụ huynh học sinh. Giáo viên trao đổi, ôn tập các kiến thức cũ cho học sinh qua các nhóm Zalo của lớp, in bài gửi cho học sinh. Sau đó, giáo viên cũng chữa bài và tương tác với học sinh, phụ huynh học sinh. Để dạy trực tuyến cho học sinh, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên, giúp đỡ phụ huynh cài đặt và sử dụng phần mềm. Ban đầu phụ huynh học sinh còn bỡ ngỡ khi làm quen với phần mềm học trực tuyến nhưng với sự kiên trì hướng dẫn của các giáo viên chỉ sau một thời gian ngắn việc dạy và học trực tuyến của nhà trường đã đi vào nền nếp, có hiệu quả”.

      Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh tham gia các bài giảng trên truyền hình. Qua gần 1 tháng triển khai, việc học qua truyền hình đã và đang phát huy hiệu quả. Đặc biệt, đối với những học sinh cuối cấp như học sinh lớp 9 và 12 thì việc học qua truyền hình đã giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức, đảm bảo chất lượng học tập khi quay trở lại trường, cũng như sẵn sàng bước vào các kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

      Cùng với trú trọng thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục yêu cầu các đơn vị trường học thống kê các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị trường học, chủ động bổ sung và sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra tại đơn vị; Thực hiện nghiêm túc việc báo cáo theo yêu cầu của Sở và ngành có liên quan về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền về cách phòng tránh cũng như đưa các thông tin kịp thời về tình hình, diễn biến của dịch bệnh. Bên cạnh đó, các nhà trường tiếp tục tổ chức các đợt vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Từ kinh phí của huyện và nguồn xã hội hóa, các trường học đã được trang bị 890 nhiệt kế điện tử, 2.829 nhiệt kế thông thường, trên 3.500 chai dung dịch rửa tay khô, trên 3.600 bánh xà phòng và chục nghìn khẩu trang vải, khẩu trang y tế, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

      Hiện nay, toàn huyện có 89 cơ sở giáo dục, với gần 43.000 học sinh ở 3 bậc học là mầm non, tiểu học và THCS. Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, trong thời gian này Ngành Giáo dục huyện tiếp tục tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và học sinh tiếp tục nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch Covid 19. Các em học sinh, ở trong nhà trong những ngày này, tăng cường học online,  học trực tuyến, học trên truyền hình…. góp phần trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid 19./.

Nguyễn Vàn – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên