VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phú Xuyên chung tay phòng chống dịch Covid - 19
Ngày đăng 17/04/2020 | 08:00  | View count: 380

Thời gian qua, bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, của Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện, với phương châm “ Chống dịch như chống giặc”, “ Từng người dân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng dân cự tự phòng, chống dịch là chính”

      Huyện đề ra mục tiêu là kiên quyết không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên địa bàn huyện, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân”. UBND huyện kịp thời thành lập Ban chỉ đạo, 2 tổ thường trực 24/24 h để kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn; Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Huyện ủy đã thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, HĐND huyện đã tiến hành khảo sát về công tác phòng, chống dịch 6 xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị theo KH đề ra. Công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 được đẩy mạnh bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú. Huyện đã in và cấp phát 60.000 tờ rơi phát đến từng hộ gia đình, 1.800 poster tuyên truyền, 500 tờ quy trình rửa tay thường quy để dán tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, Trạm y tế, nơi công cộng. Đài truyền thanh huyện duy trì thời lượng phát sóng 3 lần/ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật và phát thanh trên 450 lượt tuyên truyền về công tác phòng chống dịch covid 19. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, UBND các xã, Thị trấn xây dựng phương án.

      Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn cử cán bộ thường xuyên đi đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. UBND huyện đã giao các cơ quan chức năng huyện liên quan thành lập 9 đoàn kiểm tra việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, 100% cơ sở ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. Công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường được trú trọng, thực hiện. Tại khu trung tâm huyện và 27/27 xã, TT đều được bố trí bàn vệ sinh phòng dịch tại cổng ra vào, khu 1 cửa, tại các điểm hội trường. Huyện đã chỉ đạo thực hiện kiểm soát đo thân nhiệt toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, khách đến liên hệ công việc vào khu vực trung tâm hành chính huyện và phun khử khuẩn các phương tiện ra vào khu trung tâm huyện. Đồng thời duy trì công tác vệ sinh môi trường công cộng và cơ quan, hộ gia đình vào thứ 7, CN hàng tuần; chỉ đạo thực hiện 8 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch tại 94/94 trường học.

      Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND huyện đã giao cho Công an, Trung tâm Y tế phối hợp thành lập, cử lực lượng tham gia làm việc tại 3 chốt kiểm soát, phòng chống dịch tại điểm Cầu Giẽ, xã Quang Lãng và xã Minh Tân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện đi kiểm tra hoạt động chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Cầu Giẽ

      Cùng với đó, Các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch; Tổ chức điều tra, rà soát, cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện các biện pháp các ly, lẫy mẫu; Quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ; Trú trọng triển khai công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chủ động của người dân trong phòng chống dịch.

( Ảnh 2)

      Để góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, Huyện và các xã, thị trấn cũng đã tiếp nhận sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trên địa bàn huyện, với tổng giá trị vật chất, tiền mặt được trên 1,3 tỷ đồng, bao gồm khẩu trang, nước sát khuẩn tay, quần áo bảo hộ chống dịch và nhu yếu phẩm để phòng, chống dịch.

      Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sự chung sức đồng lòng của người dân đến nay trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid 19. Tuy nhiên, hiện dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu và chưa có dấu hiệu dừng lại nên chúng ta không nên chủ quan, lơ là, bởi các địa phương giáp ranh là tỉnh Hà Nam, huyện Thường Tín, Thanh Oai đã ghi nhận ca mắc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sang địa bàn huyện.

      Hiện nay rất cần sự vào cuộc tích cực quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và người dân trong công tác phòng chống dịch. Biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch hiện nay là thực hiện tốt “giãn cách xã hội” theo đúng tinh thần chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù một số biện pháp phòng, chống dịch này sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hàng ngày của nhân dân, song đây là giải pháp hiệu quả để làm chậm quá trình lây nhiễm, phát hiện sớm, khoanh vùng tất cả những ca mắc bệnh, từ đó khống chế không để dịch bệnh lây lan./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.