VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tấm lòng thơm thảo giúp người nghèo khó
Ngày đăng 23/04/2020 | 15:09  | View count: 807

Về Làng nghề sơn mài khảm trai thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội, Người dân nơi đây ai cũng ngợi khen và kính trọng ông Đinh Văn Kỳ với biệt danh vui vẻ “Ông Kỳ từ thiện”. Ông và gia đình đã luôn có tinh thần thiện nguyện, tích cực tham gia các phong trào từ thiện, có tấm lòng thơm thảo, luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo khó, là một trong những tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

      Ông Đinh Văn Kỳ sinh năm 1961, ông sinh ra ở làng Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên thuộc vùng quê chiêm trũng “Chiêm khê, Mùa thối” từ tuổi thơ nghèo khó phải vất vả làm nhiều nghề để kiếm sống qua ngày. Sau khi đi Lính trở về ông đã phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, thấy được giá trị của tình thương, sự đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống; Thấm thía câu nói “một miếng khi đói, bằng một gói khi no” ông luôn ý thức phải cố gắng vươn lên trong khó khăn, làm giàu chính đáng để có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình

Gia đình ông Kỳ tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn

      Năm 1979 ông lên đường bảo vệ Tổ quốc ở mặt trận biên giới phía Bắc, sau những năm tháng chiến đấu ác liệt người lính bộ đội Cụ Hồ hoàn thành nghĩa vụ ông trở về địa phương tiếp tục phát huy nghề nghiệp của cha ông để lại, mở xưởng làm ăn buôn bán làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Khi điều kiện kinh tế gia đình đã ấm êm, khá giả.Với tấm lòng thiện nguyện ông cùng gia đình thường xuyên tổ chức các chương trình tặng quà cho các hộ nghèo, người già neo đơn, bệnh tật, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh ở trường Mầm non, trường tiểu học trong thôn, trong xã, cụ thể:

      Năm 2019, gia đình Ông đã tặng 5 cây nước nóng lạnh cho trường Mầm non và 350 chiếc Ba lô cho học sinh trường Mần non xã Chuyên Mỹ; tặng 6 cây nước nóng lạnh cho trường và tặng vở, bút cho học sinh trường Tiểu học của thôn; tặng 50 chăn ấm cho các hộ dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Tổng quà tặng năm 2019 trị giá 105 triệu đồng.

Gia đình ông Kỳ tổ chức phát Bút, Vở cho các cháu học sinh

      Năm 2020, trong dịp tết Canh Tý 2020 gia đình ông đã tặng 50 suất quà cho các hộ nghèo và hộ khó khăn (mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng). Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành, có nhiều diễn biến phức tạp.Thực hiện phương châm của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”. Với bản lĩnh của người lính Bộ đội Cụ Hồ khi đất nước có giặc thì mọi người cùng chung tay góp sức tham gia cùng toàn Đảng toàn dân chung sức đánh giặc. Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ các cấp vận động nhân dân chung tay góp sức ủng hộ công tác phòng chống dịch covid-19. Ngay từ những ngày đầu dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay gia đình ông Đinh Văn Kỳ, thôn Bối Khê đã ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và cấp phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cùng các vật dụng thiết yếu cho bà con nhân dân trong thôn, xã. Gia đình ông đã tặng Uỷ ban nhân dân xã 24 chai rửa tay sát khuẩn, 400 chiếc khẩu trang; Tặng trường Mầm non 48 chai nước rửa tay sát khuẩn và 500 khẩu trang y tế và tổ chức phát tặng 13.000 chiếc khẩu trang y tế, 360 chai nước rửa tay sát khuẩn và 1,5 tấn cam cho nhân dân.Tổng quà tặng phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 100 triệu đồng.

Gia đình ông Kỳ cấp phát khẩu trang,nước sát khuẩn và cam cho nhân dân

      Ông Kỳ chia sẻ, cuộc sống đang từng ngày đi lên. người dân Bối Khê quê ông, bằng sự tài khéo của đôi bàn tay và sự năng động trong nắm bắt thị trường, đã giúp cho cuộc sống ngày thêm khấm khá. Xong, bởi nhiều lý do, trong thôn, xã vẫn còn những hộ nghèo, hộ khó khăn. Đây là những đối tượng ông dành sự quan tâm đặc biệt với mong muốn và khao khát làm sao có thật nhiều kinh phí
để giúp đỡ họ vơi bớt nỗi lo trong cuộc sống hàng ngày. Vào những dịp lễ tết hàng năm, đầu năm học và lúc trong cộng đồng có khó khăn gia đình ông luôn sẵn sàng chia sẻ, tặng quà kịp thời. Ông cảm nhận được sự xúc động của người nhận bởi tấm lòng tương thân tương ái, sự quan tâm chia sẻ của gia đình ông, là liều thuốc tinh thần quý giá đối với người nghèo và cộng đồng. Tình người khiến cuộc sống thêm đẹp, thêm ý nghĩa hơn.Trong guồng quay hối hả của nhịp sống làng nghề, của thương trường, ông Kỳ vẫn ngày đêm dồn tâm huyết, tình cảm cho công việc
mà ông đã gắn bó và luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, khó khăn.

      Hành động tốt và nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông Đinh Văn Kỳ - thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ đã nhiều lần được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương. Năm 2020 được UBND xã Chuyên Mỹ và tặng Giấy khen gương người tốt việc tốt ./.

Nguyễn Duy Thanh - Ủy  ban MTTQ huyện Phú Xuyên