VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội nghị làm việc với BHXH thành phố Hà Nội
Ngày đăng 10/09/2020 | 08:56  | View count: 479

Sáng ngày 9/9/2020, đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Phú Xuyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Lương Khải – UVBTV – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thế Công – UVBTV- Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ BHXH huyện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH huyện đã báo cáo với đoàn công tác của BHXH TP về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020; những thuận lợi, khó khăn hiện nay của BHXH huyện. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2020, BHXH huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu, phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tính đến hết tháng 8/2020, tỷ lệ bao phủ BHXH trên địa bàn huyện đạt trên 89%. Toàn huyện hiện có trên 158.000 người tham gia BHYT, tăng 39,89% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 99% kế hoạch giao; có hơn 9.000 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 94%, có hơn 8.000 người tham gia BHTN tăng 383 người so với cùng kỳ năm 2019; Khai thác phát triển được 32 doanh nghiệp mới, với 135 lao động tham gia BHXH, BHYT..... Về số thu, 8 tháng đầu năm, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 192,3 tỷ đồng, đạt 60,9% kế hoạch TP giao; cấp được trên 33.772 thẻ BHYT và 1.173 sổ BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH huyện còn làm tốt công tác đảm bảo Quyền lợi người tham gia bảo hiểm, 8 tháng đầu năm, BHXH huyện đã giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho 1.516 lượt người, với số tiền 24,584 tỷ đồng; giải quyết chế độ BHTN cho 24 lượt người; phối hợp với Bưu điện huyện rà soát dữ liệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận đạt 82,6%.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được tăng cường. Đến ngày 31/8/2020, BHXH huyện  đã tiếp nhận 74.848 lượt hồ sơ, với tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm muộn chỉ 0,93%. Công tác truyền thông về chính sach, pháp luật BHXH, BHYT được đẩy mạnh. BHXH huyện đã phối hợp với TTVHTT&TT huyện và Đài truyền  thanh các xã, thị trấn tuyên truyền các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, qua 2 lần tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và hưởng ứng kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 01/7, các đơn vị thuộc BHXH huyện vận động được nhiều  người tham gia BHXH tự nguyện, khoảng 50 người tham gia BHYT hộ gia đình.

CũngTại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH huyện đã báo cáo, nêu rõ những khó khăn trong thực tế triển khai trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở. Theo đó, công tác thu, phát triển đối tượng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có xu hướng giảm. Việc phát triển đối tượng tham gia, thực hiện các chỉ tiêu đặt ra gặp nhiều khó khăn… Trước những khó khăn tại cơ sở, Đại diện lãnh đạo một số cơ  quan trực thuộc BHXH TP đã  đưa ra các giải pháp cụ thể hướng  dẫn HBXH Phú Xuyên thực hiện nhằm  đảm bảo hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH TP HN Nguyễn Đức Hòa  đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm của BHXH huyện PX.  Đồng thời, đồng chí cũng đưa ra một số giải pháo để BHXH huyện Phú Xuyên  cần thực hiện để đảm bảo cac chỉ tiêu về phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển, phát huy hiệu quả các hệ thống đại lý. Mặt khác, BHXH huyện cần tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, tìm các nguồn hỗ trợ cho người tham gia BHXH, BHYT có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời phải đảm bảo sự phát triển bền vững. Về công tác chi trả chế độ, phục vụ đối tượng cần đi song hành với cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia trên địa bàn huyện./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện