VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết từ những Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại các khu dân cư
Ngày đăng 19/11/2020 | 10:16  | View count: 432

Những ngày này, khắp các thôn, tiểu khu trên địa bàn toàn huyện đang rộn ràng trong không khí Ngày hội Đại đoàn kết và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18.11.1930 – 18.11.2020).

      Niềm vui tươi, phấn khởi hiện rõ trên nét mặt của mọi người; từ các cụ già cho đến những em nhỏ, ai nấy đều hân hoan trong không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và nhân lên, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng phát triển.

Đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

tặng hoa chúc mừng Khu dân cư Tri Thủy, xã Tri Thủy

Đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện

tặng hoa chúc mừng Khu dân cư Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên

      Hòa chung không khí rộn ràng, ấm áp tình đoàn kết của những ngày tháng 11; chúng tôi tới thôn Xuân La, xã Phượng Dực để tham dự Ngày hội Đại đoàn kết cùng người dân nơi đây. Từ sáng sớm, hội trường thôn đã rộn ràng tiếng nói cười, người thì quét dọn, kê bàn ghế;  người tất bật chuẩn bị tăng âm, loa đài để giao lưu văn nghệ… Trong không khí rộn ràng của ngày hội, tiếng đàn, tiếng hát, tiếng vỗ tay rộn rã vang lên như xua tan đi những mệt mỏi của cuộc sống lao động thường ngày. Mọi người cùng nhau chia sẻ cách phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình văn hóa và cùng quyết tâm thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực vươn lên để thoát khỏi đói, nghèo.

      Những năm gần đây, Ngày hội Đại đoàn kết ngày càng được nâng lên về mặt quy mô cũng như hình thức tổ chức, không chỉ có những hoạt động mang tính nghi lễ mà nhiều thôn, khu dân cư còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Thông qua các hoạt động này tạo không khí vui tươi, hòa thuận thắm tình làng, nghĩa xóm. Bà Phùng Thị Bình - thị trấn Phú Minh cho biết: “Không chỉ cá nhân tôi mà tất cả mọi người dân trong thị trấn đều rất phấn khởi tham gia Ngày hội đại đoàn kết. Trong Ngày hội có rất nhiều việc làm ý nghĩa, như vận động nhân dân ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài ra, Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư còn động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân, các gia đình văn hóa tiêu biểu, cũng như tặng quà, động viên các hộ gia đình gặp khó khăn; tổ chức biểu diễn văn hóa, văn nghệ... Đây là việc làm động viên, khích lệ người dân  để có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, ổn định tình hình an nình, quốc phòng ở địa phương. Đặc biệt, năm nay, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Đoàn thanh niên thị trấn Phú Minh đã tổ chức đêm ca nhạc từ thiện để quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung”.

      Niềm phấn khởi, tin tưởng, tinh thần đại đoàn kết toàn dân càng được nhân lên khi trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, các khu dân cư còn được lãnh đạo các cấp trong thành phố, lãnh đạo huyện và địa phương đến tham dự và động viên, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Qua đó, tạo sự gắn bó mật thiết, gần gũi giữa nhân dân với Đảng, với chính quyền nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ngay tại địa bàn dân cư.

      Dịp diễn ra Ngày hội còn gắn với các hoạt động biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, trao tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khó khăn đột xuất, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó đã khơi dậy những truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, như: tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau; tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp,…

Có thể khẳng định, trong những năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã thực sự trở thành ngày hội có ý nghĩa đặc biệt, gắn kết mọi tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng và nhân lên sức mạnh đại đoàn kết; khơi dậy sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, gia đình, cộng đồng đúng như Bác Hồ đã nói: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTTTT