VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phú Xuyên đảm bảo hàng hóa thiết yếu trong thời điểm giãn cách xã hội
Ngày đăng 28/07/2021 | 08:19  | View count: 229

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, để ngăn ngừa hiện tượng khan hàng “sốt” giá, gây bất ổn thị trường, nhất là trong những ngày Hà Nội đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường kết nối cung - cầu, tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng đầy đủ hàng hóa cho nhân dân trên địa bàn huyện.

      Những ngày vừa qua, do lo ngại trước việc Hà Nội triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP, một số bộ phận người dân trên địa bàn huyện đã có tâm lý đi mua sắm hàng hóa thiết yếu để dự trữ, đây là việc làm không cần thiết. Bởi theo Phòng kinh tế huyện, hiện tại nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên địa bàn huyện vẫn dồi dào, giá cả ổn định.

      Để đáp ứng nhu cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và đảm bảo trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện đã xây dựng các kịch bản dự trữ, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân kể cả trong trường hợp dịch bệnh xảy ra ở cấp độ cao nhất.

      Đồng thời, huyện cũng chỉ đạoPhòng kinh tế huyện triển khai các phương án, kết nối với các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, các chủ trang trại, các HTX rau củ quả   nhằm chủ động cân đối đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong huyện. Huyện  cũng triển khai công tác rà soát nguồn cung và nhu cầu của địa phương, điều tiết hàng hóa đảm bảo phù hợp trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.  Cùng với đó, Huyện còn chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa; đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu....Đồng chí  Lê Tiến Xuân – HUV- Trưởng Phòng  kinh tế huyện cho biết “Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng kinh tế huyện đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ở các cấp độ dịch bệnh covid-19 để luôn đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn người dân không cần thiết mua tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình hàng ngày”.

      Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Xuyên có 15 chợ truyền thống và nhiều chợ dân sinh, của hàng kinh doanh tạp hóa…. Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng; đồng thời, để kiểm soát dịch COVID-19 được tốt hơn tại các chợ, Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai phối hợp rà soát các chợ trên địa bàn, đưa ra phương án thực hiện cụ thể, đối với các chợ cóc, chợ tự phát phải dừng hoạt động; đối với các chợ dân sinh trên địa bàn huyện nếu đủ điều kiện phòng chống dịch COVID-19 thì được tổ chức hoạt động, nhưng chỉ có các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu mới được bầy bán. Bên cạnh đó, Ban quản lý các chợ phối hợp với các tiểu thương kinh doanh hàng hóa thiết yếu, cung cấp nhu cầu cụ thể theo từng danh mục, lượng hàng bán hàng ngày tại chợ để kết nối vận chuyển, thực hiện phương án cung cấp đến chợ cho tiểu thương.

      Cùng với các chợ truyền thống trên địa bàn huyên, thì các siêu thi như: Lan chi, Vinmart…. Cũng đã chủ động đảm bảo đầy đủ  các mặt hàng  phục vụ nhân dân. Hiện nay, lượng hàng hóa của các siêu thị  đã được nhập về tăng gấp 2- 3 lần so với thời gian trước khi  giãn cách xã hội.  Các mặt hàng thực phẩm dồi dào, phong phú với giá cả ổn định đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân tại địa phương. Chị Trần Thị Hoài Phương – Trưởng  ngành kiểm soát hàng hóa tại siêu thị Lan Chi chia sẻ:  “Hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Siêu thị đều nhập tất cả các mặt hàng về kho đầy đủ,  đa dạng chủng loại. Các mặt hàng được nhập tăng từ 2-3 lần so với  thời điểm trước. Vì vậy hàng hóa trong siêu thị luôn đa dạng, phong phú, giá cả được niêm yết công khai, không tăng giá. Cùng với đó, Siêu thị cũng thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình làm việc tại siêu thị và giao hàng...”

      Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, Huyện cùngcác cấp, các ngànhđang nỗ lực vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân trong mọi tình huống./.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện