VĂN HÓA - XÃ HỘI

Phú Xuyên tăng cường triển khai các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 29/07/2021 | 19:45  | View count: 951

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Hà Nội. Hà Nội đã trải qua 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP. Tuy số lượng ca mắc không tăng cao đột biến, nhưng liên tục trong nhiều ngày Hà Nội ghi nhận các ca mắc tại cộng đồng, nhiều ca mắc chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

      Nhận định huyện Phú Xuyên có vị trí địa lý quan trọng, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của cả nước đi qua. Người dân trong huyện cũng làm việc tại nội thành Hà Nội với số lượng lớn, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào cộng đồng rất cao. Với tinh thần quyết tâm thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP về giãn cách xã hội, khuyến cáo người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trước thực trạng những ngày giãn cách vừa qua, vẫn còn một số người dân ra ngoài khi không thực sự cần thiết, vi phạm các quy định trong phòng chống dịch. Để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cùng với tăng cường các chốt kiểm soát đã được thành lập trước đó như chốt kiểm soát tại Ngã ba Cầu Giẽ, chốt kiểm soát tại điếm canh đê thôn Mai Xá – xã Quang Lãng, chốt tại Cầu Phú Tiên – xã Minh Tân…, UBND huyện đã có chỉ đạo Công an huyện chủ trì, phối hợp UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan, tiến hành thành lập các Tổ tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường giao thông Tỉnh lộ 428, 428B, 429, các tuyến đường do huyện quản lý như: Đường Thao chính - Tân Dân, đường Truyền Thống…để xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đối với cấp xã thị trấn, UBND huyện giao UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt các hành vi, vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn các xã, thị trấn quản lý.

Lực lượng chức năng trực chốt tại chợ Lịm – thị trấn Phú Xuyên

      Ghi nhận thực tế trong ngày 29/7/201 cho thấy lực lượng chức năng đã lập chốt, tăng cường tuần tra trên một số tuyến đường, thực hiện kiểm tra, kiểm soát các trường hợp ra ngoài đường khi không có nhiệm vụ không thực sự cần thiết, qua đó đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Ngoài việc xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cũng triển khai việc tuần tra xử lý, nhắc nhở người dân đảm bảo công tác phòng, chống dịch, giãn cách xã hội tại chợ dân sinh và trên các tuyến đường. Anh Nguyễn Quốc Thái – Cán bộ dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ trực chốt tại chợ Lịm – thị trấn Phú Xuyên chia sẻ: “Thực hiệc chỉ đạo của UBND thị trấn Phú Xuyên, tôi tham gia trực tại chốt kiểm soát tại chợ để nhắc nhở, kiểm soát việc thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người ra, vào chợ Lịm. Những người vào chợ được kiểm soát chặt chẽ, đi mua các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu. Nhìn chung người dân chấp hành rất tốt, lượng người vào chợ đã giảm rất nhiều so với những thời điểm chưa thực hiện giãn cách”.

      Để tiếp tục siết chặt việc người dân ra ngoài đường thực hiện những công việc không cấp thiết, cũng như tạm dừng hoạt động một số ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, huyện cũng đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hệ thống vận tải trên địa bàn xây dựng kế hoạch vận tải của đơn vị đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định vận tải tại Chỉ thị 17. Đồng thời, dừng các hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do và xe có phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách, xe ôm, shiper.

      Để tận dụng tối đa “thời gian vàng” khi thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh thì ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này là vô cùng quan trọng. Mong rằng từng cá nhân hãy nêu cao  trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, hãy ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết./.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện