VĂN HÓA - XÃ HỘI

Kích hoạt mức cao nhất các biện pháp phòng chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên
Ngày đăng 30/07/2021 | 16:21  | View count: 213

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đáp ứng với các cấp độ dịch nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người tới khám chữa bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội của UBND Thành phố.

      Thực hiện nghiêm quy định về các biện pháp phòng chống, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện đã có phương án mở rộng phòng điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, xây dựng kịch bản khi có ca nghi ngờ mắc Covid 19; đồng thời bố trí các nguồn lực để kịp thời ứng phó. ​Bên cạnh đó, bệnh viện đã thực hiện nghiêm Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19, tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (đặc biệt đối với bộ phận tiếp đón khám bệnh, truyền nhiễm..), kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

      Theo ghi nhận ở Bệnh viện: Tại hầu hết các khoa, phòng, đặc biệt ngay tại lối vào, hành lang các khoa đều được dán các bảng, áp phích tuyên truyền về dịch Covid-19 và hướng dẫn cách phòng bệnh. Riêng tại khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, bệnh viện còn bố trí nhân viên y tế trực tiếp hướng dẫn người dân đến khám bệnh. Để chủ động trong công tác khám, thu dung, điều trị, bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh từ nơi tiếp đón, khám bệnh ban đầu tại các khoa khám bệnh, cấp cứu cho đến lối đi riêng di chuyển bệnh nhân đến khu thu dung theo dõi bệnh nhân, khu điều trị cách ly… theo nguyên tắc một chiều, mọi hoạt động, thao tác đều được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức kiểm soát chặt người ra vào bệnh viện, có kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, thắt chặt an ninh tại các khoa phòng đặc biệt khu khám bệnh và điều trị nội trú; đồng thời tuyệt đối không cho người nhà, người thân đến thăm người bệnh. Nói về công tác tăng cường phòng chống dịch Covid 19 tại bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên, Đồng chí Trần Trí Bình – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, ban giám đốc Bệnh viện đã khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện để đáp ứng với các cấp độ dịch, có phương án mở rộng phòng điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, bố trí nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến của dịch bệnh và thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện an toàn, chống dịch Covid 19. Ngoài ra, Bệnh viện đặc biệt trú trọng tới công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh bệnh; những nguời  có triệu chứng viêm đường hô hấp như ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người.. được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng, tránh tuyệt đối lây nhiễm cho các đối tượng khác trong bệnh viện.Thực hiện việc giãn cách trong bệnh viện, bệnh viện đa khoa Phú Xuyên đã có quy định  tuyệt đối không cho người nhà, người thân đến bệnh viện thăm người bệnh, hạn chế nhập viện nội trú khi không cần thiết; rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám chữa bệnh hợp lý, không để người bệnh phải nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất 2 m giữa các giường bệnh, triển khai đăng ký khám trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám bệnh và khuyến cáo nguời dân không nên đến quá sớm trước hẹn.

      Hiện nay, trung bình một ngày Bệnh viện có gần 300 lượt người đến khám, điều trị. Bệnh viện đã thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động, trực 24/24h; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị phương tiện khu cách ly, giường bệnh và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngoài các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện đa khoa huyện còn chủ động phối hợp, cập nhật kiến thức tập huấn cho cán bộ, y, bác sĩ về chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên trang Web riêng của bệnh viện về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống; đăng tải các các thông tin của Trung ương và của Thành phố, của huyện để cập nhật kịp thời, thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh với đó, bệnh viện cũng đã triển khai dịch vụ Test nhanh phát hiện kháng nguyên Sars – Cov2 cho những người có nhu cầu bắt đầu từ ngày 1/7 tại phòng cách ly tạm thời ngoài cổng Bệnh viện. Đến nay, bệnh viện đã triển khai Test nhanh cho trên 1.000 trường hợp. Qua đó giúp phát hiện và ngăn ngừa dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện.

      Với nhiều giải pháp tích cực cùng việc thực hiện nghiêm các quy định theo chỉ đạo của các cấp, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên cùng cấp ủy, chính quyền, ngành Y tế xây dựng môi trường khám chữa bệnh an toàn, góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện