VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ấm lòng những phần quà tiếp sức trên đường về quê
Ngày đăng 07/10/2021 | 16:03  | View count: 303

Trong bối cảnh các tỉnh phía Nam (Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,...) cơ bản dần kiểm soát được dịch Covid-19, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, những ngày qua, những dòng người từ các tỉnh miền Nam “rồng rắn” chạy xe máy về miền Bắc đã về tới chốt kiểm soát phòng chống dịch ngã ba cầu Giẽ, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên điểm kiểm dịch tại cửa ngõ phía Nam vào Thủ đô Hà Nội.

      Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được chính quyền huyện và các địa phương quan tâm; lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ; hội phụ nữ, hội thiện nguyện tiếp sức bằng những suất cháo, suất cơm lúc nghỉ dừng chân khai báo y tế...

          Từ đêm ngày 4/10/2021, tại chốt kiểm soát ngã ba Cầu Giẽ, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên đã có hàng nghìn người dân đi từ các tỉnh, thành phía Nam về tới địa bàn để đi các tỉnh phía Bắc. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, huyện Phú Xuyên cũng đã cho lắp đặt hàng trăm m2 lều bạt cho bà con nghỉ ngơi trong lúc thực hiện khai báo y tế; đồng thời, cung cấp, hỗ trợ cho người dân qua chốt nước uống, sữa và một số nhu yếu phẩm thiết yếu.

      Vượt quãng đường dài đầy khó khăn, người dân tới đến điểm chốt kiểm soát dịch ngã ba cầu Giẽ đa số đều rất mệt mỏi, cạn kiệt đồ ăn, nước uống, trong số đó có nhiều người là phụ nữ và trẻ nhỏ. Đa phần trong số họ là bà con dân tộc thiểu số nghèo ở nhiều tỉnh như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu vào Nam mưu sinh.

      Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid 19, lực lượng chức năng của thành phố cũng bố trí xe Bus chở bà con, các xe chuyên dụng chở phương tiện, bố trí xe dẫn đường đưa đoàn xe ra khỏi địa phận Hà Nội an toàn, bàn giao cho công an địa phương tiếp theo để giúp bà con di chuyển về quê.

Thương người dân chạy xe hàng trăm cây số về quê tránh dịch nhưng không có thời gian nghỉ ngơi,  Hội LHPN huyện Phú Xuyên đã tập hợp lực lượng gồm Hội phụ nữ các xã Châu Can, Vân Từ, Đại Xuyên, Phú Yên và Hội thiện nguyện phụ nữ huyện Phú Xuyên tổ chức nấu cơm bữa trưa và bữa tối để tiếp sức cho người dân dừng chân thực hiện khai báo y tế kiểm soát dịch tại điểm chốt cầu Giẽ trên đường hồi hương. Trong đó, Hội LHPN xã Phú Yên đã vận động và nấu 500 suất cơm, Hội LHPN xã Châu Can vận động, tổ chức nấu 200 suất cơm. Hội LHPN huyện ủng hộ 3,5 triệu đồng cùng kinh phí của Hội LHPN xã Phú Yên, xã Vân Từ, Châu Can, Đại Xuyên và Hội thiện nguyện phụ nữ huyện Phú Xuyên để mua nước, sữa, bánh mì phân chia thành các túi nhỏ để tiếp sức cho người hồi hương. Tổng kinh phí thực hiện đến ngày 6/10/2021 của Hội LHPN huyện và các xã là khoảng 35 triệu đồng. Để đảm bảo an toàn, những suất quà được để sẵn trên bàn, bà con thực hiện khai báo y tế xong tự đến lấy, không tổ chức phân phát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

      Trước đó trong ngày 6/10/2021, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã hỗ trợ 600 quả trứng vịt; tối cùng ngày Trường Tiểu học xã Châu Can đã nấu 240 suất sôi hỗ trợ bà con. Chi hội thiện nguyện số 1 CTĐ thị trấn Phú Xuyên đã tổ chức nấu cháo tiếp sức cho bà con trên đường về quê.

      Những việc làm ý nghĩa cùng những món quà tuy nhỏ bé nhưng là nguồn động viên vô cùng ấm áp để những người con xa quê tiếp tục với hành trình vất vả phía trước. Việc làm thiện nguyện, ý nghĩa như này đã được Hội LHPN huyện Phú Xuyên và các cơ sở hội tổ chức duy trì thường xuyên trong suốt những năm qua, nhất là trong những thời điểm dịch Covid 19 bùng phát./.

Hoàng Bích – Trung tâm VHTT&TT