VĂN HÓA - XÃ HỘI

Sự tự hào cùng những niềm vui của những nhà giáo huyện Phú Xuyên đã nghỉ hưu
Ngày đăng 18/11/2022 | 14:37  | View count: 268

Trải qua các thời kỳ, chúng ta đã chứng kiến, đã được nghe kể về những tấm gương nhà giáo và sự cao đẹp của nghề “trồng người” đầy xúc động. Nghe những bài hát hay, hết sức cảm động về người giáo viên nhân dân được lấy cảm hứng từ biết bao tấm gương thực tế đang hàng ngày, hàng giờ tận tâm truyền thụ kiến thức cho học trò.

      Với các thế hệ nhà giáo của huyện Phú Xuyên, dù có những khó khăn, nhưng toàn ngành và các thầy giáo, cô giáo đã  giành tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu cho sự nghiệp giáo dục đào tạo. Những đóng góp thường ngày của mỗi nhà giáo cho từng giờ học, cho mỗi bước đi của học sinh đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của ngành giáo dục đào tạo huyện nhà.

      40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, nhà giáo ưu tú  Vũ Kim Chuỳ ở xã Hồng Minh năm nay ở tuổi 80 đã đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp giáo dục đào tạo huyện Phú Xuyên. Với các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của huyện thì thầy là một nhà giáo mẫu mực, người hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Điều ấn tượng đọng lại ở nhiều người khi gặp thầy là sự  giản dị, chân thành và cũng rất gần gũi. Mặc dù nghỉ hưu đã gần 20 năm, nhưng Nhà giáo ưu tú Vũ Kim Chuỳ không ngơi nghỉ mà vẫn tiếp tục tham gia sáng tác âm nhạc. Thầy đã sáng nhiều ca khúc thiếu nhi cho Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình VN; tham gia các CLB văn thơ… Trong niềm vui chào đón kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo VN 20/11, nhà giáo ưu tú Vũ Kim Chuỳ chia sẻ: “Tôi tham gia sự nghiệp giáo dục trong hoàn cảnh đất nước khó khăn. Những năm đó, chúng tôi phải vừa tham gia sản xuất, vừa giảng dạy học sinh.  Có những lúc tôi phải đi làm riu tôm để có thêm tiền mua sách về học nâng cao kiến thức và trình độ; đi đến các trường trong huyện cùng trao đổi kinh nghiệm giảng dạy. Và chúng tôi đã đào tạo cho huyện Phú Xuyên cũng như tỉnh Hà Tây cũ rất nhiều học sinh giỏi”.

Nhà giáo ưu tú Vũ Kim Chuỳ, xã Hồng Minh

      Với quan điểm “nghỉ hưu không nghỉ việc”, nhiều nhà giáo ở các địa phương vẫn đi đầu đi đầu trong các hoạt động khuyến học, khuyến tài, tham gia công tác xã hội, các phong trào thi đua, các CLB góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế- xã hội, văn hóa ở địa phương.

Nhà giáo: Cao Xuân Quế, xã Đại Thắng

      Tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, nhiều nhà giáo của huyện dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn giành công sức, trí tuệ tham gia chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Với những kinh nghiệm từ quá trình giảng dạy và quản lý trong ngành, nhiều nhà giáo hiện vẫn đang gắn bó với sự nghiệp giáo dục ngoài công lập để chắp cánh cho các thế hệ học trò tiếp tục học tập, viết tiếp ước mơ góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện Phú Xuyên nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Nhà giáo Nguyễn Lệ Hằng - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ : “Sau khi nghỉ hưu, tôi lại tiếp tục tham gia công tác quản lý tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm là mô hình trường ngoài công lập trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Từ khi thành lập đến nay, trường đã chắp cánh cho lớp lớp học sinh tiếp tục bậc học THPT  để có cơ hội được học ở các trường Cao đẳng, Đại học. Tôi cũng rất vui và tự hào là dù mình đã nghỉ hưu nhưng vẫn được đóng góp công sức vào sự nghiệp giáo dục đào tạo huyện nhà.”

 Nhà giáo Nguyễn Lệ Hằng đang trò chuyện cùng các em học sinh

      Với một suy nghĩ giản dị: “Nghỉ hưu, nhưng còn sức khỏe, thì còn làm việc, cống hiến”. Chính điều đó là động lực để nhiều nhà giáo đã nghỉ hưu của huyện Phú Xuyên tiếp tục làm nhiều việc ý nghĩa, lan toả những giá trị cao đẹp của các thế hệ nhà giáo đối với sự nghiệp trồng người./.

Thuý Hà - Trung tâm VHTT&TT huyện