CHỉ đạo của Hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND huyện thẩm tra các báo trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023

Để chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, ngày 29.6, TT HĐND huyện tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ Mười một HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Tùng Lâm - Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Ban TT Uỷ ban MTTQ huyện, trưởng Ban KTXH HĐND huyện, thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Chi Cục thi hành án, Thanh tra huyện.

Tại hội nghị, HĐND huyên đã thẩm tra các nội dung báo cáo về kết quả thực hiện thi hành pháp luật trên địa bàn huyện; Kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thực hiện các kết luận thanh tra 6 tháng đầu năm 2023.

Theo báo cáo của các cơ quan: Công an, Viên kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Chi Cục thi hành án, 6 tháng đầu năm 2023 các cơ quan thực thi pháp luật đã chủ động làm tốt công tác tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, thúc đẩy KTXH địa phương phát triển. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, 6 tháng đầu năm toàn huyện xảy ra 31 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2022, đã điều tra khám phá 28 vụ, 137 đối tượng phát hiện trong kỳ, đạt tỷ lệ 90,3%; Phát hiện, bắt giữ, xử lý 2 vụ tệ nạn xã hội, với 37 đối tượng về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Công an huyện cũng phát hiện, bắt giữ 28 vụ (39 đối tượng)vi phạm về kinh tế, 28 vụ (26 đối tượng) có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; phát hiện, bắt giữ 41 vụ ( 42 đối tượng) vi phạm về môi trường. Các vụ việc đã được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết, thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Về kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân, 6 tháng đầu năm 2023 tổng số tiếp 358 lượt công dân, với 43 người; tiếp nhận 106 đơn liên quan đến 103 vụ việc. Kết quả giải quyết tổng số đơn thuộc thẩm quyền huyện là 80 đơn/75 vụ việc, trong đó đã giải quyết 65/80 đơn, đạt 81,25%; đã giải quyết 60/75 vụ việc, đạt 80%; đang giải quyết 15 đơn. Việc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra được huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Nguyễn Tùng Lâm đề nghị các cơ quan chuyên môn, ngành chức năng huyện tiếp thu các nội dung trao đổi của các đại biểu tại hội nghị; đồng thời tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa bổ sung các báo cáo trước khi trình kỳ họp.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện./