CÁC XÃ, THỊ TRẤN

XÃ PHÚC TIẾN

Phúc Tiến là xã thuộc huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, cách huyện lỵ Phú Xuyên 2 km về phía Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội 37 km, có đường quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tỉnh lộ 428 và huyện lộ Truyền Thống đi qua rất thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu kinh tế, văn hóa với các huyện bạn, tỉnh bạn.

      1.Về vị trí địa lý:

       Phúc Tiến là xã thuộc huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội, cách huyện lỵ Phú Xuyên 2 km về phía Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội 37 km, có đường quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tỉnh lộ 428 và huyện lộ Truyền Thống đi qua rất thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu kinh tế, văn hóa với các huyện bạn, tỉnh bạn.

       Địa giới của xã: Phía Bắc giáp xã Nam Triều và Thị trấn Phú Xuyên, phía Tây giáp xã Vân Từ, phía Đông giáp xã Khai Thái và Tri Thủy, phía Nam giáp xã Bạch Hạ và Đại Xuyên. Tháng 8/1948 các xã An Khoái, Ứng Hòa, Cổ Chế, Phúc Khả hợp nhất thành xã Dân Chủ. Năm 1971 xã Dân Chủ đổi tên thành xã Phúc Tiến gồm 5 thôn: Ứng Hòa, An Khoái, Phúc Lâm, Khả Liễu, Cổ Chế. Diện tích tự nhiên của xã có 726.8 ha; đất nông nghiệp có 525 ha, với 3284 hộ, 8722 nhân khẩu. Nhân dân trong xã chủ yếu sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ đông và 1 số ngành nghề tự phát như cơ khí, may mặc, nghề ấp nở con giống gia cầm và nghề xây dựng…

       2.Về truyền thống lịch sử:

       Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVII các công trình kiến trúc: Đình, Chùa, Đền, Miếu được xây dựng đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Trong thời kỳ địch tạm chiếm, Đình Chùa 2 thôn An Khoái, Ứng Hòa, bị thực dân Pháp san phẳng. Đình làng Khả Liễu xuống cấp phải dỡ đi. Đến nay Đình, Chùa các thôn An Khoái, Ứng Hòa, Khả Liễu đã được xây dựng và phục chế lại. Đình làng Cổ Chế được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia; Chùa Cổ Chế, Đình Đền Phúc Lâm được công nhận và cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (thành phố).

       Nhân dân Phúc Tiến có truyền thống đánh giặc, giữ nước, giữ làng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới của Tổ Quốc, hàng ngàn thanh niên nô nức tòng quân lên đường đánh giặc, góp phầm làm nên những chiến công to lớn trên các chiến trường. 122 người con của Phúc Tiến đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc cứu nước, 75 người đã để lại một phần xương máu trên chiến trường.

       3.Kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

       Kinh tế Phúc Tiến dựa vào nông nghiệp là chính, ngày nay nhân dân trong xã còn có nghề may, mộc, nề, buôn bán nhỏ và các dịch vụ phục vụ dân sinh. Nhân dân Phúc Tiến cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu, đoàn kết, đôn hậu, tình làng nghĩa xóm sâu nặng, ham học hỏi, nhanh nhạy tiếp thu cái mới. Sự nghiệp đổi mới làm cho làng quê có nhiều thay đổi, đường trong làng, ngõ xóm được bê tông hóa rộng rãi, phong quang, sáng sáng chợ làng tấp nập, tối tối ánh điện sáng trưng.

       Với tiềm năng sẵn có về đất và người, về chính trị - kinh tế và văn hóa - xã hội, giáo dục Phúc Tiến sẽ ngày càng phát triển đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thu nhập bình quân đạt xã năm 2017 là 38,5 triệu đồng/năm. Tình hình xã hội ổn định, đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng cao, các công trình phúc lợi tốt đảm bảm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Cán bộ và nhân dân trong xã phấn đấu trong năm 2017 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

       Hệ thống chính trị Đảng bộ xã Phúc Tiến có 331 Đảng viên sinh hoạt ở 10 chi bộ trong đó có 5 chi bộ thôn cụm dân cư, 01 chi bộ cơ quan xã và 4 chi bộ sự nghiệp. Đoàn thanh niên có 5 chi đoàn, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Nông dân xã có 5 chi hội tại 5 thôn. Đội ngũ cán bộ công chức xã với 21 chức danh, có năng lực, trình độ, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng có trách nhiệm cao, tận tuỵ với công việc.

       4. Các chức danh lãnh đạo của Đảng uỷ - HĐND - UBND xã:

       1. Đ/c Vũ Tùng Cương – Bí thư Đảng ủy xã; SĐT: 094.444.3625

       2. Đ/c Đào Văn Chinh – Phó BT TT Đảng ủy;  SĐT: 096.637.5799

       3. Đ/c Lê Văn Thuấn – PBT ĐU, Chủ tịch UBND xã; SĐT: 01677.880.888

       4. Đ/c Vũ Văn Dũng – Chủ tịch HĐND xã; SĐT: 094.853.545

       5. Đ/c Vũ Văn Nam – Chủ tịch MTTQ xã; SĐT: 0166.5799.181

       6. Điện thoại VP UBND: 02433.854.195.