HỘI NÔNG DÂN

Hội Nông dân huyện tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 27 của UBND Thành phố Hà Nội

Sáng ngày 26/8/2019, Hội Nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 27 ngày 20.10.2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc “ Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố HN”, và tổng kết phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết cùng nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2019.

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương thị Hằng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Thành phố Hà Nội, đại diện các Ban Hội Nông dân Thành Phố; đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí Uỷ viên BTV - lãnh đạo 1 số cơ quan huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, chủ tịch Hội nông dân các xã, TT trong huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 27 của UBND Thành Phố, Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân các xã, TT đã làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân ( HTND) đạt kết quả. Từ năm 2010 đến nay HĐND, UBND huyện đã chuyển bổ sung nguồn vốn sang quỹ HTND huyện với số tiền là 2 tỷ 180 triệu đồng, nâng tổng sô nguồn quỹ  HTND huyện là 2 tỷ 335 triệu đồng, tăng 1 tỷ 968 triệu đồng so với năm 2010. Hàng năm các xã, TT đã trích nguồn ngân sách sang xây dựng quỹ HTND từ 10 - 20 triệu đồng. Tính đến ngày 31.7.2019, nguồn vốn quỹ HTND các xã, TT là 2 tỷ 961,6 triệu đồng, tăng 1 tỷ 974,9 tỷ đồng so với năm 2010. Tổng nguồn vốn dư nợ đang cho vay tại huyện là 40 tỷ 111,3 triệu đồng cho 2.139 hộ gia đình hội viên nông dân vay vốn.  Trong đó, có nguồn vốn quỹ HTND Thành phố uỷ thác là  gần 35 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp các hộ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nông dân.

Về kết quả phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết cùng nhau làm giàu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2019. Đây được coi là phong trào cốt lõi của Hội nông dân các cấp, nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ hội viên nông dân. Hàng năm có trên 75% số hộ hội viên nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Kết quả bình xét, trên 70% số hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp ( khoảng trên 12 nghìn 400 hộ). Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng được nâng cao, đã xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục lao động, thu nhập mỗi năm từ 150 đến 300 triệu đồng trở lên.

Dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Dương thị Hằng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư TT Huyện uỷ đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả của Hội nông dân từ huyện đến cơ sở qua 10 năm thực hiện chỉ thị số 27 ngày 20. 10. 2009 của UBND Thành phố về việc “ Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố Hà Nội”, và phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết cùng nhau làm giàu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2019 trên địa bàn. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Thành phố, đồng chí Phó Bí Thường trực Huyện uỷ cũng chỉ đạo, nhấn mạnh 1 số nhiệm vụ trọng tâm đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Hội nông dân cần quan tâm, trú trọng triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân tích cực xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân, thực hiện hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết cùng nhau làm giàu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 14 tập thể  và 7 cá nhân có thành tích trong 10 năm thực hiện chỉ thị số 27 ngày 20.10.2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc “ Tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân Thành phố”.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện.