CHỉ đạo của Huyện ủy

Đoàn kiểm tra số 2 của Huyện ủy Phú Xuyên kiểm tra công tác xây dựng NTM của xã Tri Trung

Ngày 4/11/2020, Đoàn kiểm tra số 2 của Huyện ủy Phú Xuyên do đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng NTM của xã Tri Trung, giai đoạn 2015-2020. Cùng dự có đồng chí Trần Công Thành – Ủy viên BTV Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Tri Trung, giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có hiệu quả. Năm 2016, xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM. Xã đã ban hành nhiều văn bản thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM; thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, có tổ chức sơ kết, tổng kết trong từng năm; đồng thời tiếp tục huy động các nguồn vốn để nâng cao các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao theo hướng “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”. Hiện nay, đường giao thông trục xã, đường giao thông nông thôn, ngõ xóm và trục chính nội đồng của xã đã được đầu tư bê tông hóa; trường tiểu học đang được xây dựng mới tại khu trung tâm, phấn đấu đạt chuẩn năm 2021. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong xã đạt 91%, thu nhập bình quân năm 2019 đạt 48 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%. Xã đã thực hiện lắp biển tên đường, gắn số nhà, vẽ trên 200m2 tranh tường bích họa, trồng cây xanh và trồng hoa các tuyến đường trục xã, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Trên cơ sở thực tế công tác xây dựng NTM nâng cao tại địa phương, xã Tri Trung đã có7 đề xuất, kiến nghị các cấp quan tâm như: hỗ trợ xây dựng khu chuyển đổi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường tiểu học và mầm non, xây dựng một số tuyến đường giao thông kết nối với với các xã phục vụ sản xuất và giao thương, đề nghị cấp trên quan tâm xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn mới.

Trên cơ sở những khó khăn vướng mắc và đề xuất của xã, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện – Trần Công Thành đã đề nghị xã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2022, thực hiện tốt công tác đối thoại với nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã trong xây dựng NTM, NTM nâng cao; đồng chí đề nghị xã tiếp tục tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội quốc phòng – an ninh; tiếp tục huy động mọi nguồn lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao vào năm 2021. Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị, đồng chí đã gợi mở từng nội dung, đề nghị phòng ngành chức năng huyện phối hợp với xã Tri Trung thực hiện; đồng thời, đề nghị xã hoàn thiện báo cáo, hồ sơ liên quan gửi về Uỷ ban Kiểm tra để tổng hợp, báo cáo Huyện ủy.

CTV Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện