QUỐC PHÒNG - AN NINH - PHÁP LUẬT

Sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2024
Ngày đăng 28/06/2024 | 14:05  | View count: 55

Ngày 27/6, UBND huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác Quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh thủ đô; đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư TT Huyện uỷ, các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc huyện, các đồng chí là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn; đại diện các đơn vị tự vệ.

6 tháng đầu năm 2024, Huyện ủy, UBND Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, đạt nhiều kết quả. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, đúng luật, công khai, dân chủ. Huyện đã giao 155 tân binh nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu.

Công tác xây dựng tiềm lực quốc phòng địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ huyện được thực hiện tốt. Ban CHQS huyện đã tổ chức thực hiện đăng ký 2.561 công dân trong độ tuổi Dân quân tự vệ; 8.635 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và thực hiện sắp xếp 2.341/2.341 quân nhân dự bị; thành lập tiểu đội dân quân thường trực ở 5 xã, thị trấn trọng điểm. Đồng thời chỉ đạo duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không và cứu hộ - cứu nạn bảo vệ an ninh, an toàn các ngày lễ, tết và sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Thành phố và huyện diễn ra trên địa bàn. Đến nay, Ban CHQS huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo 5/7 xã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024.

Trong công tác cứu hộ cứu nạn, Ban CHQS huyện đã chủ động hiệp đồng với 2 đơn vị đóng quân trên địa bàn và 2 đơn vị quân đội thuộc Bộ tăng cường làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Các chỉ tiêu, kế hoạch huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật đã hoàn thành tốt cả về nội dung, thời gian, quân số. Quá trình huấn luyện luôn chú trọng đổi mới về tổ chức phương pháp huấn luyện, quản lý chặt chẽ nội dung, thời gian, có sự chuẩn bị tốt về thao trường, vật chất, giáo án, mô hình học cụ đảm bảo công tác huấn luyện Dân quân tự vệ, dự bị động viên đạt chất lượng hiệu quả cao.

Ảnh 2: Đồng chí Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo

Để triển khai tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng cuối năm 2024, Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Xuân Thanh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, lực lượng quân sự Huyện cần nghiêm túc quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết và chương trình hành động của Thành uỷ cũng như Huyện uỷ, kế hoạch của UBND huyện; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác QPQS địa phương. Nâng cao chất lượng giáo dục QPAN cho các đối tượng; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên địa bàn để kịp thời tham mưu với Huyện uỷ, UBND huyện xử lý ngay các tình huống xảy ra ngay tại cơ sở; nâng cao chất lượng các cuộc diễn tập, hội thi, hội thao; củng cố xây dựng lực lượng DQTV, dự bị động viên, tham mưu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý tốt cơ sở vật chất, kho tàng, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị, phương tiện phục vụ kịp thời, hiệu quả cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác của lực lượng vũ trang Huyện. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua quyết thắng trong cơ quan, đơn vị, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, đã có 2 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Quốc Phòng khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ từ năm 2022 đến năm 2023; góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố Quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT