TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị triển khai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2024
Ngày đăng 14/06/2024 | 08:55  | View count: 16

Ngày 13/6, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2024; triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số và tiếp tục rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo đề án 06.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo và chuyên viên Chi Cục thuế khu vực Thường Tín – Phú Xuyên; các đồng chí Chủ tịch UBND, cán bộ uỷ nhiệm thu các xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Thường Tín - Phú Xuyên: Năm 2023, Chi cục đã tích cực, chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các ban ngành địa phương triển khai thực hiện Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) tới các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện, kết quả số thu ngân sách là 3.335 triệu đồng đạt 113% Dự toán pháp lệnh. Một số xã có kết quả thu so với tổng phải thu đạt tỷ lệ cao, trên 90%. Bên cạnh đó, vẫn còn 9/27 xã đạt tỷ lệ thu thấp, dưới 60% như: TT Phú Minh, TT Phú Xuyên, xã Nam Phong, Hồng Minh, Phú Túc, Trị Trung, Phúc Tiến, Phú Yên, Châu Can và Tri Thủy.

Về công tác lập bộ và triển khai thu, nộp thuế SDĐPNN năm 2024, Chi cục Thuế đã tiến hành thực hiện các bước triển khai trong công tác lập bộ thuế sử dụng đất PNN năm 2024; triển khai hỗ trợ in và chuyển tờ khai tổng hợp năm 2023 về cho các xã để ký và thu số thuế phát sinh trên tờ khai tổng hợp cho đúng hạn nộp; nhập tờ khai biến động tăng, giảm do cấp mới quyền sử dụng đất; đồng thời thực hiện nhập miễn, giảm thuế SDĐPNN theo quy định. Về kết quả rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo đề án 06, tính đến ngày 30/4/2024 đã thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu 56.732 mã số thuế; trong đó đã chuẩn hóa 43.772 mã số thuế đạt tỷ lệ 77,1%. Số còn tiếp tục phải chuẩn hóa là 12.960 mã số thuế, trong đó có 5.871 mã số thuế của người nộp thuế đã chết và 7.089 mã số thuế không có mặt tại địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn đã có ý kiến, kiến nghị về một số khó khăn, tồn tại trong công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào ngân sách nhà nước; đặc biệt là việc nợ đọng thuế, phát sinh tiền chậm nộp, tỷ lệ sử dụng biên lai mã vạch còn thấp,...

Để công tác triển khai thu, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2024 đảm bảo tiến độ và thực hiện hoàn thành số phải thu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy đề nghị Chi Cục thuế khu vực Thường Tín – Phú Xuyên phối hợp cùng các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt cán bộ uỷ nhiệm thu, cán bộ chuyên môn thực hiện đôn đốc thu đến từng thôn, tiểu khu, từng hộ bảo đảm đúng quy định. Tiếp tục rà soát lại đối tượng phải kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp để thực hiện hướng dẫn, đôn đốc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định; tăng cường tuyên truyền về công tác triển khai thu, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, công tác rà soát chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án 06 và triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, app Mbank trong thực hiện các nghĩa vụ về thuế, phí và các khoản thu từ đất để người nộp thuế hiểu và thực hiện nghĩa vụ thuế./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT