TIN TIÊU ĐIỂM

Công an huyện Phú Xuyên phát động thu nhận hồ sơ căn cước, giấy chứng nhận căn cước theo Luật căn cước 2023
Ngày đăng 01/07/2024 | 17:33  | View count: 117

Ngày 1/7, Công an huyện Phú Xuyên đã tổ chức Lễ phát động thu nhận hồ sơ căn cước, giấy chứng nhận căn cước theo Luật căn cước 2023. Đồng chí Đại tá Trần Anh Tuấn – UV BTV Huyện uỷ - Trưởng công an huyện dự, chỉ đạo lễ phát động.

Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024, chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, với những điểm mới như: lược bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước; cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi; thu thập sinh trắc học, mống mắt cùng với vân tay và ảnh khuôn mặt khi thực hiện làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Theo đó, việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...).

Thực hiện Luật Căn cước năm 2023, từ ngày 1/7, Công an huyện sẽ thực hiện cao điểm việc thu nhận Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, công an huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện điều tra cơ bản, rà soát, thống kê số lượng và lập danh sách chi tiết, chính xác theo từng nhóm là: công dân từ 0 - 6 tuổi, công dân từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên… đang cư trú trên địa bàn để có phương án tổ chức thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho công dân. Trong đó, sẽ thực hiện cấp thẻ căn cước cho các đối tượng tại trụ sở Công an huyện và tổ chức cấp lưu động tại các địa bàn xã, thị trấn.

Trong đợt cao điểm, toàn huyện phấn đấu thực hiện cấp thẻ căn cước cho trên 52.700 trường hợp thuộc nhóm công dân từ 0 đến 6 tuổi và nhóm công dân từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi.

Thu thập sinh trắc học mống mắt khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi nhằm phát huy giá trị của việc khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước và mang lại nhiều tiện ích cho công dân trong việc giảm thiểu giấy tờ, thủ tục hành chính như đi máy bay, tàu hỏa, học tập, khám chữa bệnh không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng, Giấy khai sinh…và thực hiện các giao dịch khác./.

Minh Lộc – Trung tâm VHTT&TT huyện