TIN TIÊU ĐIỂM

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện lần thứ 2, nhiệm kỳ 2024-2029
Ngày đăng 11/07/2024 | 17:46  | View count: 149

Ngày 11/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị lần thứ 2 Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện khoá XIX, nhiệm kỳ 2024-2029; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện, Thường trực HĐND huyện, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Theo báo cáo: 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chủ động xây dựng kế hoạch công tác, thực hiện chủ đề năm 2024 và chủ đề của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029 đảm bảo đúng hướng dẫn, yêu cầu, tiến độ kế hoạch đề ra.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực triển khai 5 nội dung của Cuộc vận động với nhiều mô hình hay, cách làm phù hợp; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; vận động các nguồn vốn xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện trích Quỹ “Vì người nghèo” huyện 540 triệu đồng hỗ trợ xây, sửa 70 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến ngày 15/6/2024 đã trao được 20/70 nhà ĐĐK cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (gồm 9 nhà xây mới và 11 nhà sửa chữa).

Cũng ngay từ đầu năm, 100% các khu dân cư, thôn, tiểu khu, xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Nhân dân năm 2024 bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và đã có 836 ý kiến đóng góp, đề xuất để cấp ủy, chính quyền, khu dân cư thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở cơ sở và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, thực hiện tang văn minh tiến bộ. Các hoạt động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, “Quỹ Vì người nghèo” được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện triển khai hiệu quả. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp còn phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Xuân Thanh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cùng các tổ chức thành viên của huyện tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu; trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng cách làm hay, các mô hình làm ăn hiệu quả, các gương điển hình tiên tiến trong thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh của huyện. MTTQ cần tiếp tục hướng dẫn, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, qua đó, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT