VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lan toả Cuộc thi “ Giữ gìn thôn, tổ dân phố, sáng xanh, sạch đẹp, an toàn” trên địa bàn
Ngày đăng 15/05/2023 | 09:04  | View count: 259

Xác định môi trường là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân,cùng với việc tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, gần 2 năm qua, huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” thu hút sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương.

Đến thôn Tạ Xá, xã Đại Thắng, ai cũng ngỡ ngàng bởi những con đường sáng, xanh khiến làng quê như khoác áo mới. Bên ao làng đã kè, nguồn nước được gìn giữ trong xanh, trên bờ là hoa, cây bóng mát với ghế đá, đèn cao áp, camera lắp đầy đủ. Hay tại thôn Duyên Yết xã Hồng Thái, các ngõ xóm cũng đều có đường đi xanh, sạch đúng nghĩa. Thôn huy động nhân dân đóng góp được hơn 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi được đưa vào các bể chứa để xử lý sau đó mới thải ra môi trường. Tương tự, tại các xã: Khai Thái, Chuyên Mỹ, Vân Từ, Nam Triều, …, thời gian qua cũng huy động sự tham gia của nhân dân với hàng trăm ngày công lao động, vận động xã hội hóa trồng thêm cây hoa, cây cảnh tại các khu đất trống bên đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cơ sở, Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đã lan rộng tại nhiều thôn, xóm, khu dân cư. Các thôn đều đầu tư giá cờ cố định đồng bộ, treo cờ trong ngày lễ, tết. Ao, hồ được đầu tư xây dựng rào chắn bảo đảm an toàn, trồng nhiều cây xanh, hoa trang trí. Người dân tích cực mua sắm ghế đá đặt quanh ao phục vụ nhu cầu thư giãn; đóng góp hàng trăm triệu đồng để chỉnh trang, trang trí cổng chào thôn, xóm; bổ sung chậu hoa, cây cảnh, vẽ thêm tranh tường...  Không chỉ vây, các xã, thị trấn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh, thông qua các hội nghị họp dân của các thôn, xóm, tổ dân phố, hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa và tại các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; các chi bộ, ban công tác mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội thôn, xóm, khu dân cư làm nòng cốt trong tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân tham gia hưởng ứng...Ngoài ra, các xã, thị trấn chỉ đạo Đoàn thanh niên phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia bóc xóa quảng cáo, rao vặt, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng. Lực lượng cựu chiến binh, phụ nữ, nông dân duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình tự quản… Chỉ tính riêng 3 tháng  đầu năm 2023, Toàn huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để chỉnh trang, trang trí cổng chào thôn, xóm; bổ sung trồng gần 400 chậu hoa, cây cảnh, vẽ thêm gần 200m2 bức tranh bích họa, trang trí 150m đèn Led, đèn trang trí, thay 150 bóng đèn tại cổng chào thôn, xóm, đường làng; tổ chức 570 buổi vệ sinh môi trường, chỉnh trang thôn, tổ dân phố.

Tuy đạt nhiều kết quả tích cực song việc gìn giữ thôn, tổ phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn trên địa bàn huyenj còn khó khăn do nhận thức và ý thức của một số người dân về Cuộc thi xanh, sạch, đẹp vẫn hạn chế. Ở không ít nơi, hệ thống chiếu sáng chưa đồng bộ; việc rào chắn, đặt biển cảnh báo còn thiếu sót; việc sản xuất trong các làng nghề còn gây ô nhiễm môi trường, rác thải chưa xử lý hoặc xử lý thu gom chưa kịp thời ảnh hưởng đến môi trường...

Để cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố, sáng xanh, sạch đẹp, an toàn” ngày càng lan toả, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường giám sát, hỗ trợ, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập nhằm tạo thêm nguồn lực để xây dựng quê hương ngày càng sáng, xanh , sạch, đẹp an toàn…/.

Thu Nghĩa – Trung tâm VH TT&TT huyện