TIN TIÊU ĐIỂM

“Hà Nội phải là địa phương tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chuyển đổi Số quốc gia”
Ngày đăng 28/06/2024 | 17:39  | View count: 32

Sau thời gian triển khai nghiên cứu, triển khai, thí điểm, ngày 28/6, Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06 Chính phủ, đánh giá kết quả lập hồ sơ sức khoẻ điện tử, cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự hội nghị. Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành.

Dự tại điểm cầu huyện Phú Xuyên có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng chức năng huyện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, thành phố Hà Nội thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan, cùng lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức kích hoạt vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHanoi) – chạm để kết nối nhằm tạo lập kênh kết nối quan trọng giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cải thiện các chỉ số cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân.

Hồ sơ sức khoẻ điện tử trên VneID, tạo nền tảng đưa mô hình khám chữa bệnh từ xa, sử dụng sổ khám sức khỏe duy nhất trong đời.

Đặc biệt là hệ thống Phòng họp thông minh, không giấy (i-Cabinet) sử dụng công nghệ hiện đại, trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) tạo thuận lợi, kịp thời trong chỉ đạo điều hành, xây dựng nền quản trị hiện đại, hiệu quả.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu bước tiên phong của Thủ đô trong tiến trình chuyển đổi số, tạo phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, xây dựng TP xanh, thông minh, hiện đại, phát triển bao trùm và bền vững với quyết tâm xây dựng “Chính quyền số - Chính quyền phục vụ”, “Doanh nghiệp số - Doanh nghiệp cống hiến”, “Xã hội số - Xã hội niềm tin” với “tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu”, “Tư duy Thủ đô và hành động của Hà Nội”.

Nhấn mạnh Việt Nam xác định Chuyển đổi Số là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các Bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế-xã hội dựa vào chuyển đổi số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, “không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm,” phát huy quyết tâm “đã nói là làm, đã làm là có kết quả”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi,” với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội phải là địa phương tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chuyển đổi Số quốc gia, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại./.

Hoàng Bích - Trung tâm VHTT&TT