TIN XÃ - THỊ TRẤN

Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số năm 2020 tại xã Tân Dân
Publish date 19/06/2020 | 16:56  | View count: 814

Sáng ngày 19/6; Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số năm 2020 ở xã Tân Dân.

Đồng chí Bùi Thị Vân Ngọc – Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ Trung tâm y tế huyện chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND, thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ xã, cán bộ chuyên trách dân số và các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, cộng tác viên dân số ở các thôn trên địa bàn.

Năm 2019, công tác dân số kế hóa gia đình luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng chính quyền. Trong năm qua, tỷ suất sinh thô toàn xã là 13,88%o, giảm 0,46%o so với năm 2018. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 27 trẻ, tăng 4 trẻ so với cùng kỳ; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%; tỷ số giới tính khi sinh là 118 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai đạt trên 76%. Tuy nhiên, Công tác dân số của xã cũng còn gặp một số khó khăn như là xã đông dân, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cao… Việc hoàn thành các chỉ tiêu giao về dân số đòi hỏi phải có nhiều biện pháp, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện việc giảm mức sinh tự nhiên và sinh con thứ 3 trở lên.

Tại buổi tọa đàm, đại diện cấp ủy, chính quyền và cộng tác viên dân số đã có nhiều ý kiến trao đổi, nêu lên thực trạng, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác dân số, KHHGĐ; đồng thời cũng đề xuất với Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện một số giải pháp nhằm thực hiện giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con lần 3 trở lên v.v…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ huyện Bùi Thị Vân Ngọc đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tân Dân. Để hoàn thành các chỉ tiêu công tác Dân số năm 2020, đồng chí cũng đề nghị xã cần tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến chính sách về dân số; vận động tư vấn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Các cộng tác viên dân số cũng cần làm tốt công tác truyền thông tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình; tập trung vào những địa bàn có tỉ lệ sinh con thứ 3 cao và những cặp vợ chồng sinh con một bề./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện