Văn bản chỉ đạo

Chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

Ngày 01/02, UBND huyện Phú Xuyên ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo kế hoạch, UBND huyện đã xây dựng 4 cấp độ để tổ chức thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo từng cấp độ dịch, kiện toàn Ban chỉ đạo CSSKND&PCDB, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. In tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cấp phát cho các hộ gia đình, trường học. Tập huấn cho các cơ sở hành nghề y ngoài công lập khám phân loại, chuyển tuyến bệnh nhân theo quy định của Sở Y tế. Phối hợp với Trung tâm Y tế dự trù kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn huyện. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo các đơn vị; thực hiện chế độ báo cáo các cấp theo quy định.
     Trung tâm Y tế huyện phối hợp với phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch; Chủ trì, tổ chức thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Lao động TB-XH và các đơn vị liên quan chỉ đạo các trường trung cấp nghề, THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường lớp học, bàn ghế, đồ dùng học tập và khuôn viên trường. Phối hợp với các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ y tế điều tra dịch tễ học các sinh viên, người lao động, hành khách lưu trú trên địa bàn (nhà nghỉ, khách sạn...) đi đến từ những vùng có dịch bệnh để kịp thời theo dõi và xử trí. Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Sở Y tế; củng cố 02 đội chống dịch cơ động; thành lập 02 đội đáp ứng nhanh thường trực thường xuyên, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra. Giám sát chặt chẽ, sớm phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh đầu tiên tại cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan.
      Bệnh viện đa khoa huyện xây dựng kế hoạch thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân khi có ca bệnh nghi ngờ mắc, đảm bảo quy trình điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và chuyển tuyến theo quy định. Tập huấn phác đồ chẩn đoán, cấp cứu, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho cán bộ y tế tham gia công tác đón tiếp và khám phát hiện bệnh. Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh môi trường bệnh viện không để dịch bệnh lây truyền, phát tán trong khuôn viên bệnh viện. Thành lập 01 đội cấp cứu, điều trị cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu,...
ADMIN