TIN TIÊU ĐIỂM

Toà án nhân dân huyện tổng kết công tác xét xử năm 2022
Ngày đăng 18/01/2023 | 14:29  | View count: 209

Ngày 17/01, Tòa án nhân dân huyện tổ chức tổng kết công tác xét xử năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Phó CT UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2022, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý và giải quyết 481/493 vụ, việc đạt tỷ lệ 97,6%. Trong đó, án hình sự đã giải quyết, xét xử 110 vụ với 188 bị cáo; án dân sự, hôn nhân gia đình 306/308 vụ, đạt tỷ lệ 99,4%; án dân sự, kinh doanh thương mại đã giải quyết, xét xử 35/45 vụ, đạt tỷ lệ 78%. Trong năm, Toà án đã tiến hành hòa giải, đối thoại 305/344 vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình, đạt tỷ lệ 78,7%.

Về công tác thi hành án dân sự, năm 2022, Tòa án đã tổ chức xét xử, ra quyết định thi hành án đối với 145 bị án; trong đó quyết định thi hành hình phạt tù giam 77 bị án; thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo 39 bị án; thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ 19 bị án; uỷ thác thi hành án ở địa phương khác 10 bị án. Công tác thi hành án hình sự luôn được thực hiện chính xác, đúng pháp luật. Các bản án hình sự khi có hiệu lực đều được lập hồ sơ theo dõi, ra quyết định thi hành án kịp thời, đúng hạn.

Công tác cải cách hành chính tư pháp, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Trong năm, toà án đã tiếp 2.064 lượt công dân đến làm việc, tham vấn, tham gia các hoạt động tố tụng; đồng thời tiếp nhận và giải quyết 368/375 đơn khởi kiện thuộc thẩm quyền, không có đơn thư tồn đọng. Công tác xây dựng Đảng, thi đua khen thưởng, thi hành án hình sự, Hội thẩm nhân dân và các công tác khác được đơn vị quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ, đạt kết quả cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Phó CT UBND huyện Nguyễn Trọng Vĩnh ghi nhận những kết quả mà Toà án nhân dân huyện đã đạt được trong năm 2022. Đồng chí cũng đề nghị Toà án nhân dân huyện cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Việc xét xử các vụ án hình sự phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Công tác thi hành án hình sự đảm bảo 100% các bản án được ra quyết định thi hành và thực thi nghiêm túc; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để tham mưu có chất lượng với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ việc nổi cộm, phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Tại hội nghị tổng kết, Toà án nhân dân Thành phố đã khen thưởng cho 8 cá nhân. UBND huyện khen thưởng cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tòa án năm 2022./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT huyện