TIN XÃ - THỊ TRẤN

Lãnh đạo huyện dự, tặng hoa và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư
Ngày đăng 14/11/2023 | 14:09  | View count: 48

Các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Xuyên dự, tặng hoa và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thôn Thượng, xã Vân Từ

Sáng 12/11/2023, đồng chí Nguyễn văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự, tặng hoa và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Thượng, xã Vân Từ. Cùng đi có đồng chí Bùi Thị Ngọc Lan - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN huyện Phú Xuyên.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử 93 năm xây dựng, trưởng thành của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả đạt được của thôn trong năm 2023. Thôn Thượng là thôn có địa bàn rộng và số dân đông so với các thôn trong xã, với 370 hộ và hơn 2 nghìn nhân khâu. Thời gian qua, cán bộ, nhân dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả nội dung các cuộc vận động ở khu dân cư. Từ 1 làng trước chỉ có nghề phụ là nghề thợ nề thì nay làng Thượng đã có nghề may phát triển, 15 chủ may và trên 200 thợ may. Ngoài ra, 1 số hộ còn làm nghề giày da, sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nhờ đó, đời sống của Nhân dân trong thôn từng bước được cải thiện và nâng cao, Các phong trào văn hoá - văn nghệ, TDTT được duy trì, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, số hộ gia đình văn hoá của thôn đạt gần 90%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Phát biểu chung vui với cán bộ và Nhân dân thôn Thương, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn văn Cương ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ, Nhân dân trong thôn đã đạt được. Đồng thời, mong muốn cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Vân Từ nói chung, thôn Thượng nói riêng tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, đồng lòng để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; quan tâm bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, không ngừng xây dựng thôn Thương và xã Vân Từ ngày càng phát triển toàn diện.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Cương đã trao 10 xuất quà của huyện cho các hộ gia đình tiêu biểu trong thôn.

Cũng nhân dịp này, thôn Thượng, xã Vân từ cũng đã trích quỹ để khen thưởng cho các cháu học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ chính quy, học sinh giỏi các cấp, HSGTD và học sinh hoàn thành xuất sắc chương trình giáo dục và rèn luyện trong năm học; Đồng thời khen thưởng các tập thể và cá nhân, các hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các phòng trào thi đua, cuộc vận động trong thôn.

Ngày hội ĐĐK toàn dân tại khu dân cư Đa Chất - xã Đại Xuyên

Dự, chung vui ngày hội đại đoàn kết tại khu dân cư thôn Đa Chất - xã Đại Xuyên có đồng chí Vũ Quốc Anh - UV BTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, lãnh đạo Hội Nông dân huyện, đại diện UB MTTQ huyện và đại diện lãnh đạo xã Đại Xuyên. 

Thôn Đa Chất xã Đại Xuyên có 425 hộ. Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân trong thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế. Chi Hội cựu chiến binh, chi hội phụ nữ thôn đã duy trì hiệu quả tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất với số dư nợ gần 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Ngoài làm nông nghiệp, nhân dân trong thôn còn làm một số ngành nghề khác như may mặc, gò hàn, mộc, nề vv. Năm 2023 thôn đã giảm còn 1 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Số hộ giầu khá chiếm 55 %. Bình quân thu nhập đầu người ước đạt 58,2 triệu đồng/ người/năm. Trong năm, Ban công tác Mặt trận và các thành viên đã chủ động đổi mới về nội dung phương thức hoạt động, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thôn đã tổ chức xây dựng công trình kè bê tông Hồ Đình làng, công trình bê tông đường nghĩa trang nhân dân từ nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí là 380 triệu đồng. Việc tang văn minh cũng được thôn thực hiện tốt, trong năm, 6/6 người qua đời đã được đưa đi hoả táng, đạt tỷ lệ 100%.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được quan tâm và hoạt động thường xuyên. Qua bình xét cuối năm, thôn có 358 hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 96,7%. Thôn giữ vững Danh hiệu làng văn hóa.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư thôn Thao Nội, xã Sơn Hà.

Sáng ngày 13/11, khu dân cư thôn Thao Nội xã Sơn Hà long trọng tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" năm 2023. Về dự chung vui ngày hội có đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện UB MTTQ huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ xã và đông đảo bà con nhân dân khu dân cư thôn Thao Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại ngày hội” Đại đoàn kết” thôn Thao Nội, xã Sơn Hà,  đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Vĩnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Thao Nội đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới chính quyền địa phương và nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào” Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu dân cư.

Tại ngày hội, sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính bà con nhân dân trong thôn Thao Nội biểu diễn, các đại biểu và nhân dân đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang qua 93năm thành lập MTTQ Việt Nam;  đánh giá kết quả việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023; triển khai phương hướng nhiệm vụ, nâng cao chất lượng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua năm 2024.

Thôn Thao Nội có 533 hộ với trên 1.700 nhân khẩu là địa phương có truyền thống cách mạng, nền văn hoá lâu đời. Nhân dân trong thôn ngoài việc sản xuất nông nghiệp còn có nghề phụ như sản xuất ví da, võng dù và buôn bán các mặt hàng du lịch ở các trung tâm du lịch trong cả nước. Năm 2023, trong thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 26 hộ cận nghèo, giảm 3 hộ so với năm 2022. Các phong trào, hoạt động triển khai tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả tích cực, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể với nhân dân. Năm 2023, thôn Thao Nội có 97,2 % số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải được nhân dân trong thôn duy trì thường xuyên, nhà ở ngăn nắp, cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Trong niềm vui của Ngày hội, UBND huyện đã trao 10 phần quà, Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ xã Sơn Hà trao 10 giấy khen và các phần quà cho các gia đình, cá nhân  v tiêu biểu có thành tích trong phong trào ”Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và công tác mặt trận năm 2023.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại thôn Ngải Khê, xã Tân Dân

Ngày 11/11, đồng chí Nguyễn Văn Hội, HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện và các thành viên trong đoàn đã đến dự chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại thôn Ngải Khê, xã Tân Dân.

Thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thôn Ngải Khê đã tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của địa phương. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, không có tệ nạn xã hội, ma tuý trên địa bàn; 100% số hộ đã ký cam kết và thực hiện phong trào “ Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ANCT,ATGT, PCCC”. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Ban công tác mặt trận và các tổ chức chính trị, xã hội thôn đã vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia các chương trình xoá đói giảm nghèo; tín chấp vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế; chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đến nay, trên địa bàn thôn đã hình thành được  12 mô hình kinh tế mang lại hiệu quả.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã trở thành một phong trào rộng khắp, Nhân dân  tích cực tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Từ đầu năm đến nay, toàn thôn có 75% số  người qua đời được đưa đi hoả táng.  Cùng với đó, các động đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn,  tham gia ủng hộ các loại quỹ  được  Ban công tác mặt trận và các tổ chức chính trị, xã hội thôn triển khai  thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, Nhân dân trong thôn còn duy trì vệ sinh đường làng ngõ xóm, tích cực trồng các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan thôn xóm luôn xanh - sạch - đẹp./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện tổng hợp.