TIN XÃ - THỊ TRẤN

Xã Phú Túc tập trung quyết liệt khống chế các ca bệnh và ổ dịch
Ngày đăng 14/11/2023 | 14:16  | View count: 124

Mặc dù tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Phú Xuyên những ngày gần đây có dấu hiệu giảm nhưng tại một số địa phương; đặc biệt là tại xã Phú Túc lại đang có dấu hiệu gia tăng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch.

Tính từ đầu mua dịch đến ngày 12/11/2023, toàn xã đã ghi nhận trên 121 ca mắc SXH tại 7/8 thôn. Hiện còn một thôn chưa xuất hiện ca bệnh và ổ dịch là Thôn Đường La. Đến nay, trên địa bàn xã còn 34 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện và điều trị tại nhà. Thôn Lưu Thượng là thôn có số ca mắc cao với gần 60 ca. Đây cũng là ổ dịch đầu tiên được ghi nhận ngày 26/10. Chỉ trong vòng nửa tháng gần đây, xã đã phát sinh thêm 3 ổ dịch tại 3 thôn là Lưu Đông, Trình Viên và Phú Túc. Số ca mắc đang bắt đầu có xu hướng tăng nhanh. Các thôn còn lại đang được xác định là thôn có nguy cơ cao bùng phát thành ổ dịch.

Để tập trung công tác phòng chống dịch SXH, BCĐ phòng chống dịch xã đã ra quân tổng vệ sinh môi trường tháng cao điểm phòng chống dịch 1 lần/tuần. Sau khi xác định ổ dịch tiếp tục chỉ đạo các thôn tổng vệ sinh môi trường và phun hoá chất diện rộng. UBND xã đã thành lập 4 tổ công tác hàng tuần xuống các thôn kiểm tra, giám sát công tác tổng VSMT và kiểm tra, giám sát tỷ lệ ổ bọ gậy tại các thôn.

Kiểm tra, giám sát tỷ  lệ ổ bọ gậy ở Thôn Phú Túc xã Phú Túc

Bên cạnh đó, xã còn thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch trên hệ thống đài truyền thanh xã liên tục 3 lượt/ngày, giao các thôn phát thông báo và tuyên truyền công tác phòng chống dịch SXH. Mới đây, xã cũng đã tổ chức hội nghị truyền thông cho gần 200 lượt cán bộ và nhân dân về biện pháp phòng chống bệnh SXH. Nói về tình hình dịch SXH và các biện pháp cấp bách để triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã Phú Túc trong thời điểm này, Đồng chí Trần Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ngay từ đầu năm 2023, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã đã rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. Xã cũng đã cử các tổ công tác phối hợp với cán bộ thôn đi tới từng hộ dân để lật úp phế thải. Năm nay, dịch SXH ở Phú Túc đến muộn hơn so với tình hình dịch trên địa bàn toàn huyện. Sau khi xuất hiện ổ dịch ở Thôn Lưu Thượng vào cuối tháng 10 thì đến nay đã ghi nhận thêm 3 ổ dịch ở 3 thôn. Xã đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bằng mọi hình thức. Toàn bộ lực lượng y tế thôn, y tế trường học cũng được huy động vào cuộc một cách quyết liệt.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch nhưng hiện nay trên địa bàn xã Phú Túc vẫn là địa phương trên địa bàn huyện đang ghi nhận nhiều ca mắc SXH. Nguyên nhân phần lớn là do xã làng nghề, số hộ tham gia sản xuất mây tre giang đan lớn, công tác vệ sinh môi trường chưa hiệu quả. Việc thu gom phế liệu chưa đảm bảo, các bể nước chưa được đậy nắp, chưa thả cá diệt bọ gậy. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan, xem nhẹ dịch bệnh SXH và chưa cùng vào cuộc với các cấp các ngành.

Trước tình hình cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh SXH, xã Phú Túc đang quyết liệt tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để tăng cường điều tra, giám sát, phát hiện các ca bệnh và đánh giá điểm có nguy cơ cao để triển khai phun hóa chất diệt muỗi./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT