TIN XÃ - THỊ TRẤN

Hội Nông dân huyện quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch năm 2023
Ngày đăng 27/11/2023 | 10:27  | View count: 227

Ngày 24/11, tại xã Sơn Hà, Hội nông dân huyện tổ chức Khai trương Gian hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch và tổng kết Mô hình điểm năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Hội nông dân TP; đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trần Công Hoà, Trưởng ban dân vận Huyện uỷ; lãnh đạo Hội nông dân huyện, các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn.

Trong chương trình khai trương, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, Hội nông dân các xã, thị trấn đã trưng bày hơn 30 sản phẩm nông nghiệp sạch của 21 đơn vị gồm: Trứng vịt, trứng Gà ở xã Phú Yên, Khai Thái, Minh Tân; Bánh tẻ ở xã Nam Triều; Chuối tiêu Hồng ở xã Hồng Thái; Thanh long ruột ỏ ở xã  Phượng Dực; Bưởi đỏ tân lạc ở xã Tri Trung; Nấm rơm ở xã Tân Dân và một số nông sản khác. Các sản phẩm nông nghiệp này đều có nguồn gốc, quy trình chăm sóc, sản xuất và tiêu thụ rõ ràng, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn OCOP, VietGáp. Các sản phẩm sau khi trưng bày đã thu hút nhiều người  tham gia, tìm hiểu.    

Ngay sau nội dung khai trương gian hàng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, Hội nông dân huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình điểm năm 2023. Theo báo cáo năm 2023,  nhờ thực hiện tốt việc xây dựng Qũy hỗ trợ nông dân và chương trình phối hợp hoạt động ủy thác với các ngân hàng, đến nay 100% cơ sở Hội trong toàn huyện đều có Qũy hỗ trợ nông dân và có số dư quỹ từ 60 triệu đồng trở lên,  có 25/27 xã, thị trấn có dư Quỹ tín dụng nhân dân trên 100 triệu đồng và có 9/27 đơn vị có dư Quỹ trên 200  triệu đồng. Tính đến ngày 23/11/2023, Qũy hỗ trợ nông dân huyện quản lý là trên 3.935 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, trong năm, Hội nông dân huyện đã triển khai cho vay xây dựng các dự án mô hình điểm, đạt 100% chi tiêu thành phố giao.  Các hộ  vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó, các cấp Hội nông dân trong huyện còn duy trì hiệu quả các tổ tín chấp vay vốn Ngân hàng CSXH, ngân Hàng NN&PT NT  cho trên 5.600 hộ vay, với tổng dư nợ đến ngày 31/10/2023 là trên 314 tỷ đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động Qũy hỗ trợ nông dân và chương trình phối hợp với  các ngân hàng được Hội nông dân từ huyện đến cơ sở  thực hiện nghiêm túc.Trong năm, Huyện hội đã phối hợp kiểm tra định kỳ, đột xuất 27 cơ sở hội, chi hội, mỗi cơ sở kiểm tra từ 1 đến 2 tổ tín chấp, vay vốn và từ 2 đến 3 hộ vay vốn. Qua kiểm tra, đều đảm bảo đúng quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí  Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Thị Thanh Nhàn  đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Hội nông dân huyện Phú Xuyên đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Năm 2024 đồng chí đề nghị, Hội nông dân huyện và các cơ sở Hội tiếp tục huy động mọi nguồn lực phát triển hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân để tạo điều kiện  nguồn vốn vay cho hội viên nông dân phát triển kinh tế; tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn vay, không để nợ quá hạn; phối hợp chặt chẽ với các Ngân Hàng để tạo điều kiện vay vốn cho nông dân phát triển kinh tế gia đình…/.

Thu Nghĩa – Trung tâm VHTT&TT huyện