TIN XÃ - THỊ TRẤN

Toạ đàm “ Sức sống mới của Làng cổ - Làng Cựu trong cuộc sống đương đại”
Ngày đăng 28/11/2023 | 13:49  | View count: 297

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, ngày 25/11/2023, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội), Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức tọa đàm “Sức sống mới của làng cổ - làng Cựu trong cuộc sống đương đại”.

Dự buổi toạ đàm có đại diện lãnh đạo Sở văn hoá và Thể thao, Du lịch Hà Nội; đại diện các hiệp hội, Lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn TP; đồng chí Nguyễn Mạnh Huy - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, các đồng chí lãnh đạo Phòng VHTT huyện, lãnh đạo xã Vân Từ và thôn Cựu.

Lễ ký kết thực hiện các phương án bảo tồn và phát triển làng Cựu.

Phát biểu khai mạc buổi Toạ đàm, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy đã giới thiệu khái quát về mảnh đất, con người Phú Xuyên - mảnh đất trăm nghề, trong đó có nhiều làng nghề nổi tiếng hàng trăn năm tuổi. Du khách khi đến Phú Xuyên tham quan không thể không nhắc đến sự yên bình, thanh tĩnh của thôn Cựu, xã Vân Từ. Nằm cách trung tâm huyện Phú Xuyên khoảng 6km, làng Cựu cổ kính nằm bên dòng sông Nhuệ hiền hòa. Nơi đây còn lưu dấu 50 di sản kiến trúc đa dạng nằm xen lẫn những ngôi nhà hiện đại được người dân cải tạo từ khoảng năm 2010. Hiện nay, những ngôi nhà này đang được chính quyền địa phương và các hộ dân phối hợp với các sở, ngành của thành phố đề xuất UBND thành phố cho phép lập phương án trùng tu để bảo tồn các giá trị lịch sử. Tọa đàm lần này sẽ góp phần định hướng và đưa ra các giải pháp phát triển du lịch gắn với làng nghề, đồng thời gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của làng Cựu cùng các làng nghề của Phú Xuyên và các vùng lân cận.

Làng Cựu xã Vân Từ là một ngôi làng cổ hơn 500 năm tuổi, là một trong những ngôi làng hiếm hoi còn lưu giữ được nhiều dấu ấn của một ngôi làng cổ. Làng Cựu hiện còn lưu giữ hơn 50 ngôi nhà cổ, biệt thự cổ có kiến trúc độc đáo pha trộn giữa Việt - Pháp - Hoa và nghề may “đệ nhất Hà Thành” thời bấy giờ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ được dấu ấn truyền thống đặc trưng, vừa là một kho báu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật quý giá, vừa đem lại nhiều tiềm năng về du lịch. Tuy nhiên, làng Cựu cũng đứng trước thách thức về bảo tồn nhà cổ và gặp không ít khó khăn trong phát huy giá trị di sản của làng cổ.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận và đưa ra các ý kiến đóng góp với nội dung xoay quanh các vấn đề về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của làng cổ, gắn với phát triển du lịch theo mô hình làng nghề-du lịch và làng di sản-du lịch; đồng thời hướng tới mục tiêu đưa làng Cựu trở thành một trung tâm sáng tạo của Thủ đô.

Trong khuôn khổ tọa đàm, Ủy ban nhân dân xã Vân Từ, Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH Truyền thông và văn hóa Platform (Italia) đã ký cam kết thực hiện các phương án bảo tồn và phát triển làng Cựu; nghiên cứu đề án và các giải pháp phát triển làng nghề may - du lịch tại làng Cựu; phối hợp, kết nối với các doanh nghiệp thời trang, công ty du lịch, kêu gọi nguồn vốn đầu tư cho các dự án... để phát huy giá trị di sản làng Cựu.

./.

Hoàng Hương - Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên.