TIN XÃ - THỊ TRẤN

Xã Châu Can phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2024
Ngày đăng 22/03/2024 | 08:20  | View count: 256

Ngày 21/3, Thường trực Huyện uỷ đã có buổi làm việc với Đảng uỷ xã Châu Can về kết quả thực hiện các nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh: Năm 2024, xã Châu Can phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, vì vậy đề nghị Cấp uỷ, Chính quyền xã cần tập trung rà soát lại các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt để xây dựng lộ trình, tiến độ thực hiện cụ thể các tiêu chí NTM nâng cao; tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác cán bộ; tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, TTXD, đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất, đồng thời xử lý dứt điểm đơn thư khiếu nại tố cáo trên địa bàn. Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí đề nghị Đảng uỷ xã tập trung phát triển nguồn đảng viên mới; tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, rà soát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị.

Theo báo cáo của lãnh đạo Đảng uỷ xã Châu Can, Năm 2023, Đảng ủy xã đã tổ chức các hội nghị Đảng bộ học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết của TW. Tổ chức học tập Chuyên đề năm 2023 “Huyện Phú Xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững” . Đảng ủy xã đã triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt”; ứng dụng phần mềm Sổ tay đảng viên, phần mềm điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên theo kế hoạch của huyện ủy. Năm 2023, Đảng bộ xã được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Về phát triển kinh tế, năm 2023 tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt 735 tỷ 865 triệu, tăng 11,8% so với năm 2022, đạt 105% kế hoạch giao. Tổng thu ngân sách đạt hơn 12 tỷ đồng, đạt 145% so với dự toán.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao: đến nay xã đã đạt và cơ bản đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí văn hoá, giáo dục, y tế, môi trường, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, chất lượng môi trường sống.

Tại hội nghị, các đại biểu xã cũng đã nêu lên những khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời đề xuất, kiến nghị huyện quan tâm xây dựng hỗ trợ các tuyến đường giao thông nội đồng, xây dựng trường tiểu học; đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất; quan tâm cung cấp điện cho các trang trại VAC, di chuyển 20 cột điện gây ảnh hưởng đến ATGT; quan tâm đến vấn đề nước sach, vệ sinh môi trường; đầu tư xây dựng nhà văn hoá, trang bị thiết chế văn hoá; công tác tưới tiêu, thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của xã, lãnh đạo các phòng, ban chức năng huyện cũng đã trao đổi và hướng dẫn xã trong việc giải quyết để tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH cũng như đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2024./.

Mạnh Hùng – Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên