TIN XÃ - THỊ TRẤN

HĐND huyện giám sát tại xã Hồng Minh
Ngày đăng 23/05/2024 | 09:20  | View count: 50

Tiếp tục chương trình giám sát của HĐND huyện, ngày 22/5 tại xã Hồng Minh, đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Văn Hội - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn xã giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2023.

Theo báo cáo của xã Hồng Minh:  Hàng năm, UBND xã Hồng Minh đã xây dựng kế hoạch, triển khai việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn xã, đồng thời cử Cán bộ Uỷ nhiệm thu(UNT) đến trực thu tại nhà văn hóa của các thôn. Hàng năm, UBND xã đã cùng với Chi cục thuế lập danh sách các trường hợp được miễn, giảm thuế đất phi nông nghiệp; lập danh sách biến động và chỉnh sửa sai sót đối với đối tượng nộp thuế để hoàn thiện sổ bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhận và quyết toán biên lai theo quy định.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Tổng số diện tích thu được lập bộ từ năm 2012 đến nay chưa được rà soát lại; Cán bộ UNT chưa có cơ sở để quản lý và cập nhật các biến động, đăng ký, kê khai, tính thuế…; Việc lập hồ sơ, lưu trữ quản lý đối với người nộp thuế sử dụng đất phí nông nghiệp của xã còn gặp nhiều khó khăn…

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn cũng đã trao đổi, làm rõ với xã về một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn và nêu một số giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trên thực tế triển khai công tác thu thuế sử dựng đất phi nông nghiệp trên địa bàn xã Hông Minh, Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hội đề nghị xã Hồng Minh tiếp tục tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn Ban chỉ đạo, hoàn thiện số liệu báo cáo, xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm, phân công rõ người, rõ trách nhiệm trong các thành viên; tăng cường công tác phối hợp giữa Chi cục thuế Thường Tín – Phú Xuyên với cán bộ địa chính, cán bộ TBXH của xã và cán bộ UNT trong việc rà soát, cập nhật thường xuyên danh sách từng đối tượng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế./.

Mạnh Hùng – Trung tâm VHTT&TT huyện Phú Xuyên