Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử ?

Quy hoạch, định hướng phát triển

Phát triển Phú Xuyên thành đô thị - hành lang xanh của Thủ đô
Ngày đăng 24/11/2016 | 03:18  | View count: 477

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/10.000, tầm nhìn đến năm 2030, thành phố Hà Nội có kế hoạch phát triển huyện Phú Xuyên thành đô thị-hành lang xanh.

      Ngày 25/12, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên- Thành phố Hà Nội đến năm 2030. Đồng chí Bùi Mạnh Tiến- Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hữu Bảo- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy-  Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban ngành của huyện cùng lãnh đạo 28 xã, thị trấn đã về dự.

 

         Thừa lệnh UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã công bố quyết định của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên- Thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/ 10.000. Theo quyết định: Quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên có quy mô gồm toàn bộ diện tích đất tự nhiên là 17.110,4 ha. Trong đó đất khu vực đô thị năm 2020 khoảng 1.388,6 ha; năm 2030 khoảng 2.205,37 ha. Đất khu vực nông thôn  năm 2020 khoảng 15.609,5 ha; năm 2030 khoảng 14.905,03 ha.


         Quy mô tổng dân số toàn huyện đến năm 2020 dự kiến khoảng 215.000 người; năm 2030 khoảng 245000 người. Định hướng phát triển không gian huyện Phú Xuyên được phân thành ba vùng chức năng cơ bản là vùng phát triển đô thị; vùng kiểm soát phát triển đô thị và vùng kiểm soát đặc biệt. Trong đó vùng phát triển đô thị gồm có 2 thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh và các xã: Đại Thắng, Quang Trung, Sơn Hà, Phúc Tiến, Nam Triều, Nam Phong, Văn Nhân, Thụy Phú.


         Về định hướng hệ thống đô thị của huyện bao gồm: Thị trấn Phú Xuyên, Thị trấn Phú Minh và một phần đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Trong đó Thị trấn  Phú Xuyên có vai trò là trung tâm huyện lỵ, có vai trò là là trung tâm huyện lỵ, có chức năng là trung tâm hành chính, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, văn hóa của huyện và sự hỗ trợ phát triển của thôn phía nam cách huyện trong đó các huyện trong giai đoạn hình thành đô thị vệ tinh; Phú Minh có vai trò là trung tâm dịch vụ công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Hỗ trợ cho các khu vực phát triển giai đoạn đầu hình thành đô thị vệ tinh. Hai thị trấn này sẽ phát triển, mở rộng về phía Tây giáp tiếp với không gian của đô thị vệ tinh sẽ hình thành trong giai đoạn đầu.

 


         Định hướng đến năm 2030, huyện Phú Xuyên sẽ là khu vực phát triển mới về đô thị, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ; có đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường thủy và đường sắt; có vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, làng nghề thủ công truyền thống có thương hiệu, giá trị cao gắn với du lịch sinh thái.


        Quy hoạch đợt đầu giai đoạn đầu đến năm 2020, huyện Phú Xuyên ưu tiên đầu tư các chương trình dự án phát triển hệ thống hạ tầng khu, phát triển nông thôn gắn với nông thôn mới; bảo vệ và phát huy các giá trị cảnh quan, di tích lịch sử, văn hóa dân tộc tại địa phương.


        Sau phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Bảo- Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: Quy hoạch xây dựng huyện Phú Xuyên- Thành phố Hà Nội đến năm 2030 là định hướng toàn diện đề án quy hoạch các ngành, các lĩnh vực. Đó sẽ là nền tảng để huyện xây dựng quy hoạch chi tiết nhằm phát huy tài năng thế mạnh đưa huyện Phú Xuyên phát triển nhanh và bền vững./.

Thanh Huyền - Đài TT Phú xuyên

Ảnh đẹp quê hương