TIN TIÊU ĐIỂM

HỘI NGHỊ GIAO BAN NỘI CHÍNH 3 THÁNG ĐẦU NĂM 2024
Ngày đăng 12/04/2024 | 11:23  | View count: 110

Chiều ngày 10/4, Ban thường vụ Huyện uỷ Phú Xuyên tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và thực hiện Quy định số 11 của Bộ chính trị 3 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí TT Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan nội chính huyện và các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn.

3 tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, phổ biến, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Huyện uỷ đã ban hành 11 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Các cơ quan nội chính huyện đã phối hợp chặt chẽ, tích cực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đã đạt một số kết quả tích cực.

Lực lượng vũ trang huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ, bảo vệ an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm; không để bị động, bất ngờ trong mọi thời điểm, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Về công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đã tập trung thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024; thành lập 5 tiểu đội dân quân thường trực tại các xã trọng điểm về an ninh trật tự; tham gia Hội thi công tác chuẩn bị vật chất, sáng kiến, mô hình học cụ phục vụ Lễ ra quân huấn luyện năm 2024 do Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức và đạt giải Ba toàn đoàn.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được triển khai quyết liệt: Công an huyện đã điều tra, khám phá 33 vụ, 80 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; đã khám phá, bắt giữ 16 vụ/20 đối tượng phạm tội về ma túy, 31 vụ/31 đối tượng vi phạm về kinh tế; phát hiện, bắt giữ 27 vụ/30 đối tượng vi phạm về môi trường. Trật tự an toàn giao thông được đảm bảo. Công tác phòng chống cháy, nổ được tăng cường, các tình huống cháy nổ được xử lý kịp thời.

Công sát kiểm sát tiếp tục được thực hiện tốt. Trong quý I/2024, Viện kiểm sát nhân dân đã ban hành 03 kiến nghị, ban hành 02 quyết định yêu cầu khởi tố 02 vụ án hình sự, tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt tỷ lệ 100%,…Tòa án cũng đã giải quyết xong 100/155 vụ việc. Công tác xét xử của Tòa án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm. Công tác Thi hành án dân sự cũng đạt nhiều kết quả; đã giải quyết xong 182/271 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 67,16%, tăng 22,26% so với cùng kỳ năm 2023.

Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp và công tác thanh tra của UBND huyện được thực hiện đảm bảo. Nội dung thanh tra, kiểm tra đã tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập;công tác đầu tư xây dựng cơ bản; hoạt động tài chính ngân sách; công tác quản lý đất đai…

Việc tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy các cấp thực hiện theo Quy định số 11 của Bộ Chính trị được chú trọng,cơ bản. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo có chuyển biến rõ rệt. 3 tháng đầu năm, tỷ lệ giải quyết đơn thư thuộc thẩm quyền huyện đạt tỷ lệ 66,7%, thuộc thẩm quyền xã đạt tỷ lệ 78,6%. Số lượng công dân khiếu kiện tại Ban Tiếp công dân huyện giảm rõ rệt. Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Xuân Thanh đề nghị các cơ quan nội chính huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyên môn; phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu kịp thời, hiệu quả với Huyện ủy, UBND huyện trong thực hiện các nhiệm vụ; tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp, thanh tra của UBND huyện. Tập trung kiểm tra, giám sát, thanh tra vào những đối tượng, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực và những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân… Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trên địa bàn huyện. Tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn huyện. LLVT huyện giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của đất nước, Thủ đô trong năm 2024; chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024 tại các xã đảm bảo chất lượng, an toàn về mọi mặt./.

Thanh Xuân – TTVHTT&TT