KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giám sát việc thực hiện Chương trình 05-CTr/TU tại huyện Phú Xuyên
Publish date 03/10/2019 | 10:06  | View count: 886

Chiều 2/10, Đoàn giám sát số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy về “Tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020” tại huyện Phú Xuyên.

Tiếp và làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Lê Ngọc Anh – TUV – Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND – UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn huyện và đại diện lãnh đạo Ban CHQS, Công an huyện.

Theo báo cáo của Huyện ủy Phú Xuyên: Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 05 của Thành ủy về “Tăng cường quốc phòng an ninh bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016 -2020”, trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Huyện ủy đã triển khai thực hiện nghiêm túc và đề ra các giải pháp có hiệu quả nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác tăng cường Quốc phòng - An ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia; qua đó tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện được ổn định và giữ vững. Đặc biệt, Huyện ủy đã chỉ đạo công an huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề, các đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể có liên quan trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm; khuyến khích người dân phát hiện cung cấp thông tin tội phạm trong lực lượng công an. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả, huy động được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng, duy trì hoạt động của 53 câu lạc bộ cựu chiến binh, 39 câu lạc bộ phụ nữ, 45 đội thanh niên xung kích về phòng chống tội phạm ma túy, 146 tổ hòa giải, 1.513 dòng họ, họ giáo tự phòng, tự quản về an ninh trật tự… thông qua hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ đã góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư.

Bên cạnh đó, Huyện ủy đã chỉ đạo Ban chỉ quân sự huyện quán triệt triển khai luật Quốc phòng, Nghị quyết Trung ương 8 (khóa 11); Nghị quyết số 28 của Trung ương, Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ về “quy chế phối hợp kinh tế xã hội với quốc phòng trong khu vực phòng thủ”; xây dựng và triển khai 42 đợt trực sẵn sàng chiến đấu cao điểm với quân số trực, ứng trực sẵn sàng chiến đấu là trên 17. 000 lượt người.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và lãnh đạo huyện Phú Xuyên đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện chương trình số 05 của Thành ủy; phân tích chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, làm rõ thêm một số vấn đề về an ninh nông thôn, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, công tác bảo vệ chính trị nội bộ v.v…

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình 05 của Thành ủy về tăng cường quốc phòng an ninh bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới giai đoạn 2016 2020 của huyện ủy Phú Xuyên. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng và hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền các cấp; nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng và chính quyền đối với công tác bảo đảm Quốc phòng An ninh, Trật tự an toàn xã hội. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý Phú Xuyên cần chủ động, nắm chắc và dự báo đúng tình hình. Trước mắt, cần kiện toàn đội ngũ cán bộ; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, tiềm ẩn phát sinh điểm nóng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức cũng như trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và quản lý, điều hành của chính quyền./.

Thanh Xuân – Trung tâm VHTT&TT Phú Xuyên